Hà Nội đấu giá ngàn m2 đất “vàng”: Sự thật đất phố cổ 1 tỷ đồng/m2

Trụ sở nhiều cơ quan của Hà Nội tại địa điểm đất vàng, được 1 vài chuyên gia phân tích có thể lên mức giá rất cao nhiều đại gia vẫn sẵn sàng nhập cuộc. Đã có các tài liệu đất vàng phố cổ lên đến 1 tỷ đồng/m2 trên phân khúc nhưng đến nay vẫn chưa có ai chính xác về điều này. Dự kiến qua đấu giá 1 vài trụ sở giai đoạn này của 8 sở, ngành đô thị Hà Nội sẽ thu được gần 2.000 tỷ đồng.

Đất Bờ Hồ rao 1 tỷ đồng/m2

Theo kế hoạch Hà Nội, cuối năm 2017 hoặc đầu 2018, 1 vài sở ngành của đô thị sẽ được chuyển về hai khu hành chính tập trung mới. Khu thứ nhất nằm trên các con phố Võ Chí Công (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ). Khu thứ hai sẽ thi công mới tại địa điểm trụ sở Sở Xây dựng số 52 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng.

Hiện nay, 8 sở, ngành thuộc diện di dời của Hà Nội đa số nằm tại 1 vài địa điểm được cho là “đất vàng”. Được biết, con số chuẩn bị đấu giá 1 vài trụ sở giai đoạn này của 8 sở, ngành đô thị Hà Nội sẽ thu được gần 2.000 tỷ đồng. Ngoài ra, trường hợp là đất sản xuất kinh doanh, đất phi nông nghiệp sẽ thu được hơn 1.000 tỷ đồng.

Trụ sở cũ Sở Tài chính Hà Nội ở khu đất vàng
Trụ sở cũ Sở Tài chính Hà Nội ở khu đất vàng

Nằm ở con phố trọng điểm quận Hoàn Kiếm, Sở Tài chính nằm ở 38B Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, nằm gần Hồ Hoàn Kiếm, Trung tâm thương mại Tràng Tiền, Nhà hát Lớn; trụ sở Sở Quy hoạch – Kiến trúc nằm ở 31B Tràng Thi,… được phân tích là các địa điểm có giá trị nhất.

Từ lâu, khu vực xung quanh Bờ Hồ hay khu vực phố cổ Hà Nội luôn dẫn đầu về sự đắt đỏ của nhà đất sánh ngang có các khu đất vàng ở Paris, Tokyo, New York,… Mỗi mét vuông ở đây cũng đủ để chủ có trở thành tỷ phú.

Theo khảo sát, trên hai tuyến phố này, mức giá phân khúc đang được rao trên nhiều trang web không dưới 1 tỷ đồng. Đơn cử tại 1 căn nhà 2 tầng, hiện đang được chủ sở hửu “hét giá” 22 tỷ cho 15 mét vuông mặt sàn có chưa đầy 1 mét chiều dài mặt các con phố. Trung bình mỗi mét vuông có giá 1 tỷ 2. Tuy nhiên đây cũng chỉ là lời rao, còn sự thực chuyển nhượng thế nào thì chưa được chính xác.

Kết quả của 1 doanh nghiệp nghiên cứu kỹ phân khúc cũng cho thấy, các con phố Tràng Thi đang có mức giá bán trung bình khá cao, gần 483,7 triệu đồng/m2; tiếp sau là đất tại các con phố Hai Bà Trưng, có giá 450 triệu đồng/m2. Trong khi đây, giá đất trung bình của quận Hoàn Kiếm là trên 482 triệu đồng/m2.

Cũng theo báo cáo của doanh nghiệp này, giá đất tại khu vực các con phố Cát Linh, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa (trụ sở cũ của Sở Kế hoạch và Đầu tư) là xấp xỉ 246,3 triệu đồng/m2. Giá tại các con phố Huỳnh Thúc Kháng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa (trụ sở cũ của Sở Tài nguyên và Môi trường) là 340 triệu đồng/m2. Giá tại các con phố Nguyễn Chánh, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (trụ sở cũ của Viện Quy hoạch thi công Hà Nội) là 281 triệu đồng/m2.

Trong khi đây, tại địa điểm của 1 vài sở ngành trên trục các con phố Nguyễn Trãi, Hà Đông, giá đất khoảng 250-300 triệu đồng/m2.

Đại gia săn lùng

Câu chuyện về giải phóng mặt bằng có mức đền bù giá “khủng”, “kỷ lục” chưa từng có trong tiền lệ đã khiến khu đất ngã tư Hàng Bài – Hai Bà Trưng trở thành địa điểm “đắt xắt ra miếng” giữa Thủ đô.

Năm 2010, dư luận đã có thời điểm “hốt hoảng” về mức giá đền bù giải phóng mặt bằng chưa từng có từ trước đến nay tại 1 vài địa chỉ 22-24 Hàng Bài, 25-27 Hai Bà Trưng. Để di dời 300 hộ dân cư trú trên tổng diện tích 300m2, chủ công trình đã hưởng ứng mức giá 500 triệu đồng/m2.

Trong số này, 15/17 hộ đã thống nhất mức giá đền bù. Tuy nhiên, duy nhất 2 hộ đơn phương phản đối. Không hưởng ứng mức giá đền bù 600 triệu đồng/m2, hai chủ hộ này đã đưa ra con số đền bù 1 tỷ đồng/m2. Vụ việc kéo dài, chủ đầu tư cuối cùng hưởng ứng 1 cái giá khá chát nhưng có đến 1 tỷ/m2 hay không vẫn được dấu kín.

Đại gia thâu tóm hơn 1,5ha đất “kim cương” Giảng Võ
Đại gia thâu tóm hơn 1,5ha đất “kim cương” Giảng Võ

Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư Văn Phú – Giảng Võ bỏ ra gần 644 tỷ đồng để thi công Đại học Y tế cùng đồng mới, đổi lại Văn Phú Invest sẽ là chủ đầu tư triển khai công trình trên khu đất được phân tích là “đất vàng” tại mặt các con phố số 138B các con phố Giảng Võ, HN.

Ông Nguyễn Quang Quỳnh, giám đốc doanh nghiệp bất động sản Mỹ Đình, cho rằng, các khu đất trụ sở được 1 vài đại gia quan tâm nhất bởi không phải giải phóng mặt bằng. Trong khi đây, khu đất này đều ở địa điểm đẹp, mặt các con phố rộng và khả năng sinh lời rất cao.

Với nguồn cung hạn chế ở khu vực trọng điểm, trụ sở 1 vài ban ngành luôn được giới đầu tư nhà đất quan tâm. Hiện nay, ở các tuyến phố này, dù có tiền hàng chục tỷ vẫn chẳng thể mua được.

Ông Quỳnh cho biết thêm, các khu đất vàng, tổng diện tích càng lớn giá trị sẽ càng cao. Vì nếu tổng diện tích lớn, chủ có có thể thi công làm chung cư, trọng điểm thương mại, văn phòng cho thuê, còn các mảnh đất có tổng diện tích nhỏ thì ngược lại. “Cơn sốt” xoay quanh số phận các khu “đất vàng” của 1 vài bộ, ngành sau khi di dời có thể làm nóng phân khúc bất động sản sắp tới.

Theo Nam Hải

Vietnamnet

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*