Hà Nội bán “đất vàng” của 8 sở, ngành di dời thế nào?

Tất cả quỹ đất sau di dời 1 số sở, ngành sẽ được Hà Nội sắp xếp lại, phân phối đấu giá công khai. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, thực tại giá giao dịch trên phân khúc của 1 số khu “đất vàng” là trụ sở 1 số sở, ngành sắp di dời có tiền chưa hẳn đã mua được.

Thu hàng nghìn tỷ đồng từ đất “vàng”

Trao đổi có PV Tiền Phong, ông Mai Xuân Vinh – Phó giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho biết, chuẩn bị kế hoạch di dời 1 số sở, ngành sẽ thực hiện vào cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018. Đến giữa năm 2018, việc di dời 8 sở, ngành về tập trung tại khu liên cơ các con phố Võ Chí Công (quận Tây Hồ) sẽ đã đi vào hoạt động.

Các sở, ngành này gồm: Sở Tài chính, Quy hoạch- Kiến trúc, Kế hoạch – Đầu tư, Tài nguyên- Môi trường, Khoa học – Công nghệ, Xây dựng, Giao thông vận tải, Viện Quy hoạch thi công Hà Nội.

Các trụ sở của Sở ngành Hà Nội đều nằm ở địa điểm đắc địa có giá trị địa tô rất cao (Ảnh Tú Anh)

Các trụ sở của Sở ngành Hà Nội đều nằm ở địa điểm đắc địa có giá trị địa tô rất cao (Ảnh Tú Anh)

Về việc sử dụng quỹ đất sau di dời trụ sở 8 đơn vị, ông Vinh cho hay, chủ trương của đô thị sẽ không có chuyện “ôm” đất vàng sau di dời hoặc giao lại cho 1 số cơ quan khác làm trụ sở mà sẽ áp dụng đấu giá công khai.

Được biết, con số chuẩn bị đấu giá 1 số trụ sở giai đoạn này của 8 sở, ngành đô thị sẽ thu được gần 2.000 tỷ đồng. Ngoài ra, trường hợp là đất sản xuất kinh doanh, đất phi nông nghiệp sẽ thu được hơn 1.000 tỷ đồng. “Con số này là chuẩn bị được tính toán trên cơ sở khung giá đất ban hành giai đoạn này của đô thị nhân có hệ số khu vực. Nó cũng có thể hiểu là giá khởi điểm, nếu đấu giá cao thì đô thị sẽ thu được số tiền cao hơn so có giá chuẩn bị”, ông Vinh đánh giá.

Theo kế hoạch, sau khi thi công xong khu liên cơ quan thứ hai tại 52 Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng), Hà Nội sẽ tiếp tục di dời 1 số sở, ngành còn lại về đấy và tiếp tục phân phối đấu giá tiếp 1 số trụ sở của 1 số sở, ngành này lấy nguồn đầu tư vào 1 số công trình dân sinh.

Có tiền tỷ chưa hẳn mua được đất “vàng”?

Trong danh sách trụ sở 8 sở, ngành thực hiện kế hoạch di dời lần này, có nhiều khu đất “vàng”, đất “kim cương” nằm ở địa điểm đắc địa của Thủ đô mà giới đầu tư cho rằng, có địa điểm hiện giao dịch lên tới tiền tỷ mỗi m2, thậm chí có tiền chưa hẳn đã mua được.

Cụ thể, trong 8 sở, ngành được di dời, ngoài trụ sở Sở Xây dựng ở số 52 Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng) sẽ được giữ lại để thi công khu liên cơ thứ 2 của đô thị thì số còn lại đều nằm ở địa điểm đắc địa, tập trung chủ yếu ở 4 quận nội đô lịch sử, nơi mà lâu nay giá đất luôn được sánh ‘vai’ có 1 số khu có giá đất đắt đỏ trên địa cầu.

Đơn cử, khu đất trụ sở Sở Tài chính tại số 38B phố Hai Bà Trưng (quận Hoàn Kiếm), gần Trung tâm thương mại Tràng Tiền và chỉ 1 sốh hồ Hoàn Kiếm hơn 100m. Đối diện có trụ sở này là khu đất trước đấy của tập đoàn Tân Hoàng Minh từng gây ‘sốt’ khi đền bù gần 1 tỷ đồng/m2 cho các hộ dân di dời.

Trụ sở Sở Tài chính nằm trọng điểm phố Hai Bà Trưng chỉ 1 sốh bờ hồ Hoàn Kiếm vài bước chân (ảnh Giang Huy)

Trụ sở Sở Tài chính nằm trọng điểm phố Hai Bà Trưng chỉ 1 sốh bờ hồ Hoàn Kiếm vài bước chân (ảnh Giang Huy)

Khu đất của trụ sở Sở Quy hoạch-Kiến trúc ở số 31B Tràng Thi (quận Hoàn Kiếm), nằm mặt các con phố ở con phố hiện trên phân khúc đang có giao dịch từ 500-800 triệu đồng/m2.

Đối có khu đất trụ sở Sở Kế hoạch-Đầu tư có 2 mặt các con phố nằm trên phố Cát Linh và Trịnh Hoài Đức (quận Đống Đa), nằm trong kế hoạch di dời để mở rộng sân vận động Hàng Đẫy của nhà đầu tư hay khu đất của Sở Tài nguyên-Môi trường tại số 18 Huỳnh Thúc Kháng cũng có giá giao dịch từ 300-500 triệu đồng/m2.

“Nguyên tắc phân phối đấu giá đất phải có đất sạch nên hiện chưa có thông báo mời gọi nhà đầu tư, nhưng theo tôi có các địa điểm đắc địa trên sẽ có rất nhiều nhà đầu tư đăng ký tham dự, còn giá thì ai trả cao thì trúng thôi”, vị cán bộ Sở Tài chính cho hay.

Theo 1 số văn phòng nhà đất, giá giao dịch ở 1 số khu vực gần hồ Hoàn Kiếm và 1 số phố trọng điểm như: Hai Bà Trưng, Tràng Thi…, luôn đắt đỏ có giá giao dịch thành công có khi lên đến trên 1 tỷ đồng/m2, thậm chí có tiền chưa hẳn đã mua được vì rất ít người phân phối.

Giới nhà đất cho rằng, ở các địa điểm đắc địa như Tràng Thi, Hai Bà Trưng..., có tiền tỷ chưa hẳn đã mua được vì ít người phân phối (ảnh trụ sở Sở Quy hoạch- Kiến Trúc- Ảnh Giang Huy)
Giới nhà đất cho rằng, ở các địa điểm đắc địa như Tràng Thi, Hai Bà Trưng…, có tiền tỷ chưa hẳn đã mua được vì ít người phân phối (ảnh trụ sở Sở Quy hoạch- Kiến Trúc- Ảnh Giang Huy)

“Các khu đất là trụ sở của 1 số sở, ngành nêu trên đều có địa điểm đẹp, có mặt các con phố rộng và tổng diện tích lớn nên rất có giá trị sinh lợi về địa tô rất cao. Nếu chỉ căn cứ theo khung giá, bảng giá đất hàng năm của đô thị thì không ai mua được. Đơn cử, đất ở ở địa điểm đẹp nhất của phố Hai Bà Trưng, Tràng Thi chỉ dao động 110 triệu/m2 còn đất thương mại dịch vụ địa điểm đẹp nhất chỉ dao động 50 triệu m2, trong khi thực tại giao dịch của phân khúc là từ 600 đến trên 1 tỷ m2”, 1 quản lý văn phòng nhà đất đánh giá.

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Đô thị Việt Nam cho rằng, nhìn vào hiện trạng nội đô Hà Nội giai đoạn này, nhiều khu đất khi chuyển mục đích sử dụng để phát huy giá trị “đất vàng” do thiếu quản lý công đoạn thi công, chưa có sự hài hòa về lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và cùng đồng dân cư, nên “đất vàng” đã trở thành đất hoang hoặc sử dụng kém hiệu quả, thậm chí bị biến tướng. Đây là vấn đề nên quan tâm, giám sát nghiêm ngặt và có biện pháp xử lý quyết liệt.

Theo Tú Anh

Tiền Phong

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*