‘Giải cứu’ tòa nhà trăm tỷ của PVC thời Trịnh Xuân Thanh

Tòa nhà được cho là cao nhất Bạc Liêu do doanh nghiệp con của PVC thời Trịnh Xuân Thanh đầu tư nhiều năm nay vẫn dở dang. UBND tỉnh Bạc Liêu muốn mua lại tòa nhà làm trụ sở. Mới đấy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có ý kiến về việc này và đề nghị tham khảo trách nhiệm 1 số bên đầu tư công trình.

Tòa nhà 239 tỷ phân phối không ai mua

Tòa nhà Bạc Liêu Tower do PVC MeKong đầu tư được cho là cao nhất Bạc Liêu khi ấy gồm 18 tầng, là Tổ hợp thương mại, khách sạn và cao ốc văn phòng. Tổng mức đầu tư là 239 tỷ đồng.

Thực tế, PV Gas là đơn vị Thứ nhất tham dự công trình nêu trên, sau đây chuyển lại cho PVC-Mekong – doanh nghiệp mà Tổng doanh nghiệp CP Xây lắp dầu khí (PVC) thời Trịnh Xuân Thanh góp vốn.

Tính đến cuối 2013, số tiền PVC dưới thời Trịnh Xuân Thanh rót vào PVC-Mekong là 153 tỷ đồng, trong đây có 30 tỷ đồng lấy từ tiền tạm ứng hơn 1.300 tỷ của công trình nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Số tiền này được cho là chi sai mục đích. Kết quả kinh doanh của PVC Mekong khi ấy cũng không mấy tươi sáng, lâm vào thua lỗ.

Sau khi tiếp nhận lại Dự án Bạc Liêu Tower từ PV Gas, PVC-Mekong đã kêu gọi 1 số nhà đầu tư góp vốn thực hiện công trình, tuy nhiên không có nhà đầu tư tham dự. Để đủ nguồn lực triển khai công trình, PVC-Mekong đã thi công phương án tăng vốn điều lệ lên 500 tỷ đồng vay vốn sản xuất kinh doanh và thực hiện công trình. Ngày 26/4/2011, ĐHĐCĐ PVC-Mekong đã thông qua Nghị quyết số 01 việc tăng thêm 400 tỷ đồng vốn điều lệ, nhưng đến tháng 2/2012, 1 số cổ đông góp vốn chỉ đạt 180/400 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm giai đoạn này, PVC-Mekong còn nợ gốc vay tại Oceanbank là hơn 119 tỷ đồng và giá thành lãi vay tính đến 31/12/2016 là 115 tỷ đồng (bao gồm lãi, phạt chưa chi trả là 47 tỷ đồng), 1 số giá thành vay này khiến cho PVC-Mekong mất cân đối về tài chính.

Tòa nhà Bạc Liêu Tower của PVC - Mekong vẫn chưa đã đi vào hoạt động hết

Tòa nhà Bạc Liêu Tower của PVC – Mekong vẫn chưa đã đi vào hoạt động hết

Dự án Bạc Liêu Tower được đã đi vào hoạt động ngày 12/12/2011 có diện tích 18 tầng, trong đây đã đã đi vào hoạt động từ tầng 1 đến tầng 8 và tầng 17, 1 số tầng còn lại là xây thô, chưa đã đi vào hoạt động.

Giá trị của tòa nhà xác định vào thời điểm tháng 6/2015 là gần 220 tỷ.

Theo giải trình của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), khi tòa nhà Bạc Liêu Tower đã đi vào hoạt động thi công kết cấu chính năm 2011 cũng là thời điểm nền kinh tế gặp nhiều gặp khó, hiện trạng BDS đâyng băng, việc kêu gọi 1 số chủ đầu tư thứ cấp tham dự hợp tác đầu tư có PVC-Mekong không thành công nên PVC Mekong xin chủ trương giao dịch (phân phối đấu giá) tòa nhà và được PVC chấp thuận tại Nghị quyết ngày 18/10/2012.

PVC-Mekong đã thuê doanh nghiệp đấu giá và giải đáp miền Nam tổ chức phân phối đấu giá công khai tòa nhà Bạc Liêu Tower, nhưng qua 6 đợt mở phân phối phân phối đấu giá và điều chỉnh giá khởi điểm từ 239 tỷ xuống 201 tỷ vẫn không có bạn đủ nguồn lực tài chính để mua lại.

Để tháo gỡ gặp khó, PVC-Mekong tiếp tục làm việc có PVGas và xin chủ trương của PVN giao cho PVGas tiếp nhận lại công trình và đã được PVN chấp nhận để PVGas mua lại tòa nhà này.

Bạc Liêu muốn “giải cứu” công trình

Sau đây, tháng 9/2016 UBND tỉnh Bạc Liêu và PVN đã thống nhất đàm phán giao dịch tòa nhà có giá trị 198 tỷ đồng (đã bao gồm thuế VAT). UBND tỉnh Bạc Liêu lý giải việc này nhằm hỗ trợ gặp khó cho PVC và PVC Mekong trong việc giao dịch tòa nhà và chi trả dứt điểm nợ ngân hàng/bạn, cắt giảm giá thành tài chính, đồng thời để bố trí cho nhu cầu về trụ sở làm việc cho cơ quan ban ngành của tỉnh Bạc Liêu, tránh gây lãng phí tài sản đầu tư,…

Theo đây, PV Gas thực hiện việc mua tòa nhà từ PVC-Mekong sau đây sẽ giao dịch cho UBND tỉnh Bạc Liêu. UBND tỉnh Bạc Liêu sẽ trả chậm trong vòng 10 năm cho PV Gas, trong thời gian này UBND tỉnh Bạc Liêu không phải trả lãi trả chậm.

Mỗi năm, UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ trả 19,8 tỷ đồng và có thể trả bù cho 1 số năm thứ hai nếu ngân sách có năm không cân đối đủ.

Với phương án trả chậm 10 năm không tính lãi thì sẽ giúp giá thành giảm nhiều so có phương án đầu tư trụ sở mới, hay là thuê trụ sở.

Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ KH-ĐT cho rằng: Việc UBND tỉnh Bạc Liêu muốn mua lại tòa nhà Bạc Liêu Tower về bản chất là hình thành công trình mua sắm đầu tư thi công khu hành chính tập trung. Dẫn Chỉ thị của Thủ tướng vào tháng 4/2017, Bộ này lưu ý hiện diện tích làm việc của cán bộ công chức tại Bạc Liêu đạt 64,68%, nên việc tỉnh báo cáo đang gặp gặp khó về trụ sở là có cơ sở. Song Bộ KH-ĐT cũng lưu ý đấy là gặp khó chung của nhiều bộ, ngành, địa phương trên cả nước.

Bộ KH-ĐT cũng nhấn mạnh việc thi công và kinh doanh tòa nhà Bạc Liêu Tower không hiệu quả là trách nhiệm của PVN và 1 số đơn vị thành viên (PVGas, PVC- Mekong).

Mặc dù UBND tỉnh Bạc Liêu có nhu cầu về trụ sở cho 1 số cơ quan hành chính của tỉnh song theo Bộ KH-ĐT, việc đề xuất sử dụng ngân sách nhà nước để mua lại tòa nhà Bạc Liêu – tài sản đang được thế chấp tại ngân hàng – nhằm hỗ trợ gặp khó tài chính cho DN trong bối cảnh chưa rõ ràng về căn cứ pháp lý là “tiềm ẩn rủi ro và phức tạp về mặt tài chính”.

Do đây, Bộ KH-ĐT đề nghị UBND tỉnh Bạc Liêu tham khảo đề xuất này 1 1 sốh cẩn thận, nghiêm túc, trách nhiệm, tránh làm thất thoát, lãng phí nguồn lực nhà nước, đặc thù không được sử dụng ngân sách nhà nước đang rất hạn chế để hỗ trợ, giải quyết gặp khó cho công trình kém hiệu quả của DN hoặc DNNN.

Nếu UBND tỉnh Bạc Liêu chọn lọc lập công trình để mua lại tòa nhà Bạc Liêu Tower phải chắc chắn vô vàn đề nghị. Trong đây, phải thi công 1 số phương án đầu tư trụ sở khác để so sánh có phương án mua lại tòa nhà Bạc Liêu Tower trước khi chọn nếu là phương án tối ưu.

Ngoài ra, cơ sở pháp lý cho việc mua lại tòa nhà Bạc Liêu Tower phải rõ ràng, đầy đủ; không chịu trách nhiệm về 1 số hệ lụy hoặc tác động tiêu cực từ việc tòa nhà này đang chịu thế chấp ngân hàng và trách nhiệm trả lãi vay phát sinh.

Bộ KH-ĐT cũng đề nghị giao Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí và người đại diện phần vốn tại 1 số đơn vị trực thuộc (PVGas, PVC-Mekong, PVC ) làm rõ chủ trương, quá trình đầu tư, lỗ phát sinh, trách nhiệm xảy ra thua lỗ tại công trình này.

Theo: Lương Bằng

Vietnamnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*