Giá văn phòng cho thuê tiếp tục được tiên đoán giảm

Thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam đang được các doanh nghiệp nghiên cứu kỹ BĐS nhận định sẽ gặp nhiều gặp khó .

Mới đấy , công ty Cushman & Wakefield vừa đưa ra tài liệu giá thuê các văn phòng hạng A sẽ giảm đến mức khoảng 30 USD/m2, chưa bao gồm phí quản lý và thuế VAT trong năm 2009.

Thời của khách thuê

Tại Tp.HCM, vào thời gian được xem là đỉnh điểm của thị trường BĐS năm 2008, giá thuê văn phòng ở những tòa nhà hạng B mang thể đạt đến USD 65-75/m2.

Nhưng đến thời điểm hiện tại , giá thuê ở tòa nhà hạng B chỉ vào khoảng 30-35 USD/m2 và đi kèm cùng với nhiều điều kiện mà người thuê với thể thương thảo thêm.

Theo nhận định của doanh nghiệp Savills Việt Nam, thị trường văn phòng cho thuê hiện đang trong tình trạng trầm lắng tạo ra những cơ hội rất lớn cho các khách thuê. Cũng đồng quan điểm, ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành công ty CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE) cho rằng, 2009 là năm của những người đi thuê văn phòng!

Năm nay, người đi thuê có nhiều thời gian, sản phẩm để chọn lọc , đồng thời mọi người còn có thể yêu cầu và được đáp ứng nhiều tiện ích hơn trước như yêu cầu tư vấn từ phía chủ trong việc hoàn thiện văn phòng, với thể mở rộng hay thu hẹp tổng diện tích thuê hiện tại , hợp đồng thuê nhà linh hoạt, cố định biên độ khoảng về giá cả, giảm giá một số chi phí điện nước, yêu cầu với chỗ đậu xe, giải đáp kênh quảng cáo…

đến thời khắc này, thị trường văn phòng cho thuê của Việt Nam mang tỷ lệ qui mô trống đang tăng nhanh đáng kể.

Khách giảm, nguồn cung tăng

Cũng theo ông Marc Townsend, 2009 còn được nhận định là năm thị trường văn phòng với số lượng khách thuê đạt thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Còn theo như ông Robert MacDonald, Trưởng phòng Tư vấn và Đại diện khách thuê của Savills Việt Nam cho biết: những khách thuê có hợp đồng thuê đáo hạn hoặc xem xét lại giá thuê trong vòng 18 tháng tới sẽ có được một lợi thế rất lớn từ xu hướng suy giảm giá hiện tại .

Thời điểm này, tình hình không còn giống như cách đó 12 tháng về trước khi mà nhà cung cấp tổng diện tích cho thuê sở hữu một sự ảnh hưởng đáng kể đối với thị trường nhà đất .

Giá cho thuê giảm sẽ là thời cơ tốt cho người đi thuê văn phòng làm việc , không chỉ trong thời điểm tạm thời mà có tính lâu dài về việc hướng đến những giá thuê hợp lý hơn và mang mức giá tương tự như tại những đô thị khác trong khu vực Đông Nam Á.

Thời gian tới đó , sẽ diễn ra tình trạng chuyển dời văn phòng giữa một vài tòa nhà của một vài công ty .

Một lúc giá cả rẻ hơn vì người đi thuê mang quyền yêu cầu giảm giá, nếu chủ nhà không đáp ứng tốt thì người thuê tìm một nơi khác với nhiều điều kiện tốt hơn là điều đương nhiên . Trong tình hình này, tìm một vị trí lập văn phòng không còn vất vả như trước nữa.

“Chúng tôi xem đó là hành trình đi tìm chất lượng. Và đó cũng là một điều tích tực cho thị trường BĐS nói riêng và nền kinh tế Việt Nam tóm lại trong quá trình duy trì tính tranh giành với một vài nước trong khu vực”, ông Toby Dodd, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam đã nhấn mạnh như vậy .

Ông Robert MacDonald, Trưởng phòng Tư vấn và đại diện khách thuê của Savills Việt Nam còn nhận định thêm là giá thuê văn phòng trong ngắn và trung hạn với thể vẫn tiếp tục sụt giảm thêm.

Theo như khảo sát và tin tức công bố từ CBRE, từ năm 2009, nguồn cung văn phòng cho thuê tại Tp.HCM sẽ tăng mạnh vì từ nay trở đi là thời điểm hoàn công của rất nhiều quần thể xây dựng, ước sở hữu khoảng 40 quần thể văn phòng mới sẽ được đưa ra thị trường.

Đến cuối năm 2009 này, theo số liệu từ CBRE thị trường văn phòng tại Tp.HCM cùng với lượng hàng mới đưa vào thị trường sẽ sở hữu diện tích khoảng một ,25 triệu m2, trong đó diện tích văn phòng hạng C là 555.000 m2, hạng Avà B là 695.000m2.

So với cuối năm 2008, qui mô sàn cho thuê làm văn phòng của Tp.HCM đã tăng hơn 340.000m2.

Tìm hiểu thêm kinh nghiem thue can ho chung cu tan binh