Giá văn phòng cho thuê tại Tp.HCM chạm đáy

Trong quý II, giá thuê trung bình của văn phòng hạng A giảm 5%, hạng B giảm gần 8% so với quý I. Thị trường được dự đoán đã chạm đáy, khó giảm thêm.

Ngày 8/7, công ty TNHH CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE) công bố , trong quý II, giá chào thuê văn phòng hạng A đã giảm từ 39,6 xuống còn 37,5 USD mỗi m2 một tháng so với quý I . Giá thuê cũng giảm đối với thị trường văn phòng hạng B và C với tỷ lệ giảm giá lần lượt 7,95 và 3,12%. Theo đó, giá văn phòng cho thuê hạng B đạt mức 19,28 USD mỗi m2 một tháng. Với khung giá khá mềm, một vài cao ốc hạng B được phân tách đang bước vào thời điểm cực thịnh và với nhiều cao ốc mới với dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật tốt.

Theo CBRE thị trường văn phòng tính trên cả ba phân hạng đã tiếp nhận nguồn cung mới với tổng quy mô sàn tăng đến 9,6% trong 3 tháng gần đó . Tỷ lệ này tương đương hơn 124.000 m2 tổng diện tích sàn cho thuê mới với sự xuất hiện của 9 tòa nhà mới tham gia vào thị trường. Hiện tổng quy mô văn phòng cho thuê tại Tp.HCM lên đến hơn một ,4 triệu m2 sàn.

Theo lãnh đạo doanh nghiệp CBRE, một số yếu tố khiến cho giá thuê văn phòng tại Tp.HCM chẳng thể giảm thêm (đã chạm đáy) là cung và cầu đang gặp nhau, kinh tế trên đà phục hồi và mức giá chào thuê cao ốc tại Sài Gòn hiện tại đã xấp xỉ với mức giá phải chăng nhất của năm 2006.
 

Giá văn phòng cho thuê tại TP HCM được xem như đang chạm đáy, khó xảy ra khả năng giảm thêm. Ảnh: Vũ Lê.


Trong khi đó, báo cáo quý II về thị trường văn phòng cho thuê Tp.HCM của công ty Savills Việt Nam mở bán , giá thuê cao ốc trung bình ở tất cả hạng và một số quận tại Tp.HCM đang ở mức 32 USD mỗi m2 một tháng với công suất thuê trung bình 88%.

Tuy nhiên, khung giá thuê văn phòng trung bình cho 3 hạng: A, B, C trong quý II do Savills mở bán mang sự chênh lệch lớn so với CBRE. Cụ thể, theo kết quả nghiên cứu kỹ , khảo sát của Savills, cao ốc hạng A có giá thuê 59 USD mỗi m2 một tháng; hạng B được ghi nhận 33 USD và hạng C là 22 USD mỗi m2 một tháng.

Đại diện doanh nghiệp Savills Việt Nam hướng dẫn về sự chênh lệch giá thuê văn phòng so với mở bán của CBRE là do cách phân loại hạng cao ốc theo chuẩn A, B, C và cách tính quy mô , các khoản thuế, kèm theo phí dịch vụ trên thị trường với nhiều điểm khác biệt. giả dụ , khung giá chào thuê chưa tính thuế, chưa bao trọn phí dịch vụ hoặc cách tính qui mô , xếp hạng cao ốc khác nhau… cũng có thể khiến cho một m2 văn phòng cho thuê ở cùng một hạng sở hữu sự chênh lệch lớn về giá.

Savills cũng ghi nhận rằng quy mô văn phòng trung bình cho từng nhân viên phụ thuộc vào quốc tịch của doanh nghiệp hoặc ngành nghề của doanh nghiệp với thể thay đổi từ 5 đến 20 m2 một người. số đông một vài mua bán văn phòng chủ yếu là mặt bằng nhỏ dưới 100 m2. Hạng B vẫn là lựa chọn ưu tiên của một số công ty hoàn thiện cũng như các nhà đầu tư mới mong muốn phát triển kinh doanh tại Tp.HCM.

Khảo sát của VnExpress.net, chỉ tính trong khu vực trung tâm quận 1 , Tp.HCM thị trường cao ốc văn phòng cũng sở hữu khung giá chào thuê khá phong phú . Hiện giá thuê văn phòng tại cao ốc Kumho Asiana Plaza ngay ngã tư Lê Duẩn – Hai Bà Trưng, đang ở mức 40-43 USD mỗi m2 một tháng. Trong lúc đó, giá thuê văn phòng ở tòa tháp Vincom Center với 3 mặt giáp các con phố Lý Tự Trọng – Đồng Khởi – Lê Thánh Tôn đang là 40 USD mỗi m2 một tháng. Còn tòa tháp 68 tầng cao nhất Sài Gòn dự trù đưa vào sử dụng cũng tọa lạc tại khu trung tâm thành thị là Bitexco Finacial, được chào giá khoảng 30 USD mỗi m2 một tháng.

một vài đơn vị tư vấn khảo sát BDS dự báo , từ cuối năm 2010 trở đi, thị trường văn phòng dự trù nhận lời khoảng 20 tòa nhà cho thuê với tổng diện tích 153.000 m2. Quận 1 vẫn là trung tâm kinh tế của Tp.HCM, vì vậy lượng cung tương lai chiếm thị phần cao nhất đạt 49%. Quận 7, đặc biệt là khu vực Phú Mỹ Hưng đã đầu tư khá nhiều vào hạ tầng cơ sở và dân số cũng tăng lên khá nhanh, vì vậy nhu cầu văn phòng sẽ đưa đến lượng thị phần tăng khoảng 20% trong tổng nguồn cung tương lai.
Tìm hiểu thêm kinh nghiem thue can ho chung cu quan 10