Giá nhà đất Hà Nội giảm nhiệt, TP.HCM đang tăng lên

Camnangcanho.com – Theo ra mắt mới nhất về phân khúc BDS năm 2017, CBRE ghi nhận có sự chuyển biến trái chiều trong lượng phân phối căn hộ chung cư và giá nhà ở tại TP.HCM và Hà Nội, xu hướng giá nhà đang giảm ở Hà Nội do nguồn cung lớn, trong khi đó giá nhà TP.HCM đang tăng lên.

Cụ thể, nhờ có lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (3,05 tỷ USD) lớn và vốn đầu tư trong dân quay trở lại có nhiều công trình BDS nhà ở thay vì 1 số công trình nghỉ dưỡng, sinh thái ven biển nên lượng cung nhà ở cho người dân trong năm 2017 đã tăng trở lại so có năm trước.

Sau thời gian thiếu hụt nguồn cung, giai đoạn này nguồn cung căn hộ chung cư tại Hà Nội đã cao hơn TP.HCM và giá nhà đang có xu hướng hạ nhiệt.
Sau thời gian thiếu hụt nguồn cung, giai đoạn này nguồn cung căn hộ chung cư tại Hà Nội đã cao hơn TP.HCM và giá nhà đang có xu hướng hạ nhiệt.

Tại Hà Nội, tổng lượng căn hộ chung cư phân phối ra đạt 35.000 căn, tăng 16% so có cộng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức mở phân phối mới cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đó.

Riêng tại TP.HCM, tổng lượng căn phân phối được trong năm 2017 đạt 32.905 căn, lượng tiêu thụ trung bình của 1 số công trình mới chào phân phối đạt 75%.

Phân khúc trung cấp và kinh phí thấp tiếp tục chiếm lĩnh phân khúc có tổng cộng 80% nguồn cung mới trong năm 2017. Doanh số chào phân phối cũng ở mức khả quan có hơn 23.000 chuyển nhượng thành công trong năm 2017, tăng 12% so có năm 2016

Một điểm đáng lưu ý là 1 số công trình dù không nằm tại địa điểm đắc địa nhưng được đầu tư đúng mức về phát triển sản phẩm, cải thiện kiến trúc cũng như cung cấp đầy đủ tiện nghi tiện ích cho cư dân đạt được mật độ phân phối tốt (trên 70% trong quý đầu mở phân phối). Điều này cũng cho thấy phần nào người mua càng càng ngày càng chú trọng hơn và đòi hỏi cao hơn về chất lượng sản phẩm.

Tại TP.HCM, nơi lượng chuyển nhượng nhà ở thời gian qua đang chững lại có lượng cung lớn hơn rất nhiều, năm 2017 cũng có gần 33.000 căn hộ chung cư được phân phối ra, giảm 5% so có cộng kỳ năm trước. Tuy nhiên, đó cũng là năm Thứ nhất trong vòng 5 năm qua số căn phân phối được nhiều hơn tổng số căn mới chào phân phối trong năm.

Về mức giá, CBRE cho biết, trong năm 2017 mức giá hai phân khúc BDS lớn nhất Việt Nam là Hà Nội có diễn biến trái chiều. Tại Hà Nội, mức giá sơ cấp (phân phối trực tiếp từ chủ đầu tư cho người mua nhà) đạt 1.344 USD/m2 (30,6 triệu đồng), giảm 2,4% so có năm trước; trong khi đó giá nhà ở TP.HCM phân phối sơ cấp đạt dao động 1.558 USD/m2 (trrên 35 triệu đồng), tăng 4% so có năm trước.

Theo giải đáp của CBRE, việc giá nhà TP.HCM cao hơn so có Hà Nội là do số căn hộ chung cư trung cấp và cấp cao được phân phối ra nhiều hơn, lượng nhà giá thấp đã ít hơn trước kia, tương ứng có lượng cung BDS ra ngoài phân khúc của TP.HCM đang ít hơn Hà Nội.

Nguồn cung nhà ở chung cư ở Hà Nội trong năm 2017 đang tăng mạnh phân khúc trung cấp so có năm trước (Báo cáo của CBRE)
Nguồn cung nhà ở chung cư ở Hà Nội trong năm 2017 đang tăng mạnh phân khúc trung cấp so có năm trước (Báo cáo của CBRE)

Còn tại Hà Nội, sở dĩ giá nhà rẻ hơn TP. HCM sau nhiều năm đắt đỏ là do đô thị đang có khá nhiều công trình trung cấp được phân phối ra, đồng thời số lượng căn hộ chung cư, nhà ở phân phối ra trong năm cũng nhiều hơn so có TP.HCM khiến giá phân khúc nhà ở đang bị kéo xuống thấp.

Ngoài phân tách về xu hướng căn hộ chung cư, CBRE cũng phân tách triển vọng phân khúc nhà ở gắn liền có đất tại Hà Nội, nơi có lượng cung rất lớn do việc mở rộng Hà Nội. Cả năm 2017, phân khúc Hà Nội ghi nhận tổng số 4.178 tổng số căn villa, liền kề và nhà phố mở phân phối.

Khu vực phía Tây và phía Nam là khu vực có nguồn cung mới nhiều nhất, chiếm 72% tổng nguồn cung mới toàn phân khúc tính đến thời điểm giai đoạn này. Mức giá sơ cấp trung bình phân khúc villa, nhà liền kề đạt 3.600 USD/m2 (82 triệu đồng/m2).

Nguyễn Tuyền

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*