Dùng bình phong giảm xung sát trong nhà bạn

Trong các biện pháp dùng vật dụng để xử lý phong thủy, bình phong là 1 “ca” lạ – vừa truyền thống lại vừa tân tiến. Có nhiều biến thể của bình phong, có lại nhiều giá trị xử lý phong thủy rất thú vị.

Bình phong dạng greenwall dùng nơi công cộng khá hiệu quả

Nhìn hôm qua, áp dụng hôm nay

Trong ngôi nhà truyền thống Đông phương, tấm bình phong thường không chỉ là 1 bức vách di động linh hoạt mà còn có ý nghĩa che chắn. Vật dụng này có thể cố định như bình phong nhà vườn xứ Huế, vừa có thể di động như bình phong nhà phố Hội An để phân cách không gian trong và ngoài, chung có riêng, giúp giảm tầm nhìn soi mói và cản gió, nắng. Ở nơi tư dinh sang trọng, bình phong còn là mảng trang trí biểu hiện cao cấp gia chủ. Tại các đền miếu hay chùa chiền, bình phong là chi tiết ép buộc để ngăn sự di chuyển trực diện các con phố đột, tạo đâyng – mở cho phong cảnh công trình.

Về mặt kiến trúc phong cảnh, sân vườn thì bình phong xây gạch, bằng rào cây hay kết hợp có hồ bán nguyệt, giúp lối vào nhà được dẫn dắt quanh co theo phương châm Khúc tắc hữu tình, uốn lượn tạo tụ khí. Có thể thấy ở các không gian resort đương đại, nhà hàng, khách sạn… giai đoạn này rất hay sử dụng bình phong có nét Đông phương phục cổ hay biến thể mới mẻ khá đa dạng, gần như kiêm luôn vai trò làm bảng hiệu, mảng đặt logo của công trình tại lối vào chính.

Lưu ý địa điểm, tính chất ngũ hành

Bình phong biến tấu họa tiết môi trường xung quanh trong không gian riêng tư. ẢNH: SONG NGUYÊN

Với không gian có lối giao thông xuyên thẳng, dù ở giữa hay 1 bên đều nên đặt bình phong để điều tiết lại luồng đi đến của khí xung sát. Thậm chí, đặt các chậu cây nhỏ trước các khung cửa thẳng hàng nhau là cách giảm lối sơn xuyên dễ làm nhất, cũng là 1 dạng bình phong sơ khai.

Bình phong còn đặt tại các địa điểm có tầm nhìn trực diện ra ngoại khu không thuận lợi, như nhà nhìn ra thấy ngã ba, thấy cột điện hoặc miệng cống… đều là các tác động bất lợi, ít nhất là về mặt tâm lý. Khi đây, dùng bình phong vừa tránh luồng khí xấu vừa cung cấp nhu cầu sao cho thấy “khuất mắt” đi các nhân tố khó coi đây.

Hoa văn trên bình phong không cần tương ứng có mệnh chủ mà chỉ cần tương hợp có tính chất ngũ hành của không gian. Những mảng bình phong họa tiết mềm mại, có nhiều nét môi trường xung quanh hợp có không gian có tính Kim – Thủy – Mộc như phòng ngủ, phòng làm việc riêng, phòng trẻ em. Với không gian tiếp khách, sinh hoạt gia đình hay phòng ăn thì dạng tạo hình bình phong theo nét thẳng sẽ tương hòa có nhóm Mộc – Hỏa – Thổ.

Họa tiết bình phong không nhất thiết phải cầu kỳ, cổ điển mà có thể nhờ kỹ thuật cắt CNC trên nhiều nguyên liệu như gỗ, thép, nhôm… giúp tạo nên các mảng che chắn dạng mới lạ hơn. Nếu dùng cây xanh nội thất dạng “greenwall” (mảng xanh trên tường) làm bình phong thì cần lưu ý chăm sóc đúng mức, tránh để cây héo úa sẽ phản tác dụng.


Camnangcanho.com – Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*