Dự án The Garden Hill: Khách góp vốn 7 năm và BIDGroup chưa với tiếng nói chung

Camnangcanho.com – Trả lời câu hỏi của PV Infonet, vì sao sau hơn 6 năm, 63 KH đã góp vốn vào công trình BIDhomes The Garden Hill ở 99 Trần Bình (Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhưng đến bây giờ vẫn chưa được ký hợp đồng mua bán , bà Nguyễn Bích Thủy – phụ trách truyền thông BIDGroup cho biết: “giai đoạn này đa số khách hàng đã ký hợp đồng và được giảm giá, những khách mua cuối cùng đang tiếp tục vận hành với chúng tôi để ký hợp đồng, những KH nào không muốn tiếp tục, cũng mang thể lấy lại tiền và được trả lãi”.

Liên quan đến việc một vài khách mua phản ánh việc chủ đầu tư đưa ra thông báo tới khách mua mua căn hộ chung cư với giá 30,9 – 33,5 triệu đồng/m2, chiết khấu 15% và bù phần lãi phát triển chậm độ 8%/năm là “ép” khách mua mua nhà với giá cao vô lý mà không mang sự thỏa thuận với khách mua , đại diện BIDGroup khẳng định không mang căn cứ nào để kết luận giá cao hay thấp.

Còn 13 trong số hơn 60 khách hàng góp vốn tại tổ hợp BIDhomes The Garden Hill vẫn đang tiếp tục đấu tranh, không chấp nhận phương án của chủ đầu tư. Ảnh: Minh Thư

“Việc thiết lập giá bán phải dựa trên nhiều yếu tố. Tại thời điểm khách mua ký với doanh nghiệp Hà Nội mới, diện tích dự án là một tòa nhà đa năng 19 tầng, sở hữu chất lượng trung bình thấp. Tuy nhiên, lúc BIDGroup tiếp nhận với vai trò là đơn vị phát triển dự án thì công ty chúng tôi đã điều chỉnh diện tích và nâng cấp quần thể thành tòa tháp đôi 25 và 29 tầng cùng với đó là mhững dịch vụ tiện ích đẳng cấp kèm theo. Chính vì lẽ đó mà doanh nghiệp chúng tôi đã xây dựng lại cơ cấu giá tại thời điểm ngày nay cho phù hợp với thị trường và tiêu chuẩn quần thể ”, bà Thủy nói.

Đại diện BIDGroup khẳng định, nếu KH nào không muốn tiếp tục cũng có thể lấy lại tiền và được trả lãi. Còn để điều chỉnh giá phân phối , đơn vị phát triển tổ hợp phải cân đối mọi phương án và đến ngày nay chưa có thông tin chính thức về việc điều chỉnh giá bán .

“Chúng tôi đã gặp gỡ với quý khách cũ và đã có những thông báo chi tiết về việc thay đổi diện tích tổ hợp , cũng đã nhận được sự chia sẻ của đại bộ phận bạn . Tuy nhiên, vẫn còn một số thắc mắc về mức giá và ưu đãi cho một vài bạn cũ. ngày nay , chúng tôi đã cơ bản thống nhất và ký hợp đồng với gần hết số khách mua cũ”, bà Thủy cho biết thêm.

BIDGroup cho biết còn 13 KH là chuẩn bị ký hợp đồng, nhưng theo tìm hiểu của PV, 13 quý khách này hiện vẫn phản đối, không nhận lời ký hợp đồng khi phía chủ đầu tư không chịu gặp trực tiếp để thỏa thuận mà chỉ đơn phương ra thông báo bắt khách hàng đến ký hợp đồng theo đơn giá và thời hạn mà chủ đầu tư đưa ra hoặc thanh lý thỏa thuận hợp tác.Thêm vào đó, chủ đầu tư còn “dọa” nếu khách hàng không đến làm thủ tục sẽ chuyển trả số tiền đã góp vốn về công ty CP Đầu tư phát triển Nhà và đô thị mới Hà Nội giải quyết.

Chính vì thế , mhững quý khách này tiếp tục sở hữu văn bản gửi chủ đầu tư nêu rõ quan điểm không đón nhận ký hợp đồng với mức giá mới mà chủ đầu tư đưa ra, mà chỉ ký theo mức giá đã thỏa thuận lúc góp vốn ban đầu. Đồng thời, các khách hàng này đề nghị được trực tiếp gặp chủ đầu tư để giải quyết.

Trước đó, Báo điện tử Infonet đã mang bài viết: “Hà Nội: Chủ đầu tư “đá bóng”, góp vốn 7 năm không ký được hợp đồng mua nhà” phản ánh: Năm 2010, nhóm khách mua gồm 63 người đã ký “Thoả thuận hợp tác đầu tư” với doanh nghiệp CP Đầu tư phát triển Nhà và thành phố mới Hà Nội (Cty Nhà và đô thị mới HN) về việc góp vốn tổ hợp chung cư 99 Trần Bình do doanh nghiệp TNHH Đức Phương (Cty Đức Phương) làm chủ đầu tư. Đổi lại, khách mua sẽ được mua căn hộ chung cư với giá trên hợp đồng góp vốn là 18,5 triệu đồng/m2. Ngoài ra, phải nộp thêm số tiền chênh ngoài hợp đồng từ 6-7 triệu đồng/m2, tùy từng tổng diện tích và vị trí căn hộ .

Sau lúc thu tiền góp vốn của nhóm quý khách trên, Cty Nhà và đô thị mới HN đã nộp trọn vẹn số tiền này cho Cty Đức Phương nhưng vào tháng 5/2015, ông lương bổng Xuân Cường – đại diện hợp pháp của Cty Nhà và thành phố mới HN bị bắt vì liên quan đến hành vi gian dối nhưng mọi nghĩa vụ hợp đồng vẫn được Cty Nhà và thành phố mới HN thực hiện đúng với Cty Đức Phương.

Tuy nhiên, tổ hợp bị chậm tiến độ 4 năm, đến ngày 29/8/2015, Cty Đức Phương bán cổ phần cho công ty CP Xây dựng và phát triển hạ tầng thành phố – BID Việt Nam và đơn vị này là chủ sở hữu công Cty Đức Phương và đổi tên quần thể “Toà nhà đa năng Đức Phương” thành “BIDhomes The Garden Hill”. Tại thời điểm đó, cả chủ đầu tư cũ và mới đã ký văn bản thống nhất đảm bảo thực hiện đúng nghĩa vụ và trách nhiệm trong “Thoả thuận hợp tác đầu tư” đã ký với quý khách góp vốn mua 63 căn hộ nói trên để thực hiện tiếp dự án .

đến nay , nhiều KH chưa thể ký hợp đồng vì chủ đầu tư không gặp hoạt động trực tiếp mà chỉ đơn phương gửi thông báo đến ký hợp đồng với mức giá mới cao hơn, không như thỏa thuận hợp tác ban đầu nên họ không nhận lời .

Tìm hiểu thêm Camnangcanho.com