Dự án 8B Lê Trực: Cư dân “đòi nhà”, xin được dọn vào ở

Camnangcanho.com – Khách hàng mua nhà tại công trình 8B Lê Trực kiến nghị sớm có 1 vàih thức “thấu tình đạt lý” trong xử lý công trình để tạo điều kiện cho người mua sớm ổn định cuộc sống, cho người dân dọn vào ở.

Cư dân 8B Lê Trực căng băng rôn trước công trình sáng này 16/8 đòi nhà.
Cư dân 8B Lê Trực căng băng rôn trước công trình sáng này 16/8 “đòi nhà”.

Hàng loạt bạn mua nhà tại công trình 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội) vừa có đơn kiến nghị khẩn cấp về việc cho người dân vào ở gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Theo đó, 1 vài người dân mua căn hộ cao tầng công trình 8B Lê Trực mong muốn 1 vài cơ quan có thẩm quyền “sớm có 1 vàih thức thấu tình đạt lý trong xử lý công trình để tạo điều kiện cho người mua sớm ổn định cuộc sống, cho người dân dọn vào ở”.

Trước đó, hồi tháng 6/2015 – khi tòa nhà thuộc công trình 8B Lê Trực bắt đầu đã đi vào vận hành, cũng là khi người mua nhà mới ký kết hợp đồng mua căn hộ cao tầng và đã đóng cho chủ đầu tư 80-90% giá trị căn hộ cao tầng để được nhận nhà vào tháng 12 cộng năm.

Tuy nhiên, tới tháng 9/2015, báo chí đưa tin về hiện trạng thi công sai phép, 1 vài cấp chính quyền, ban ngành vào cuộc. Đến tháng 3/2016, việc cưỡng chế phá dỡ phần sai phạm công trình được áp dụng. Tháng 10/2016, việc cưỡng chế GĐ 1 kết thúc.

“Từ đó đến nay, tòa nhà vẫn im lìm nằm đó trong khi người dân gặp muôn vàn gặp khó mong ngóng từng ngày để được về ở”, đơn thư nêu rõ.

Đại diện cư dân cũng cho biết: “Đã nhiều lần người dân gửi đơn thư đến 1 vài Ban ngành từ Trung ương tới địa phương nhưng chưa có kết quả, trong khi lỗi chính thuộc về chủ đầu tư và 1 vài cơ quan quản lý vận hành thi công”.

Trao đổi có Camnangcanho.com -, 1 lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện công trình đã đã đi vào vận hành phá dỡ phần vi phạm tầng 19 và chuẩn bị trong tháng 8 sẽ thống nhất phương án phá dỡ công trình.

Cũng trong buổi sáng qua 16/8, tại buổi chất vấn và trả lời chất vấn của phiên họp thứ 13 Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nhận trách nhiệm trong việc xử lý sai phạm tại nhà 8B Lê Trực còn chậm và khẳng định Hà Nội sẽ thực hiện rất nghiêm túc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc xử lý sai phạm tại công trình này.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, hiện đã phá dỡ xong tầng 19 nhưng các tầng thứ hai (từ 14-18) do về mặt thiết kế là giật cấp nên cần có phương án kỹ thuật.

“Bộ Xây dựng đang thẩm định phương án kỹ thuật, đã mời 1 vài nhà khoa học trình thẩm định phương án kỹ thuật xem việc cắt đó có chắc chắn kỹ thuật cho người dân tòa nhà sau này ở hay không, hay là trình phương án khác. Chính vì đặt vấn đề an toàn của tòa nhà lên danh tiếng nên vừa qua chậm là ở lý do này”, ông Chung cho biết.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cũng cho biết, Hà Nội đã rất quyết liệt xử lý, đến nay đang xử lý khâu giật cấp.

“Song, đó là vấn đề lớn về giải pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn cho tòa nhà. Bộ Xây dựng đang phối hợp với Hà Nội, huy động chuyên gia để thẩm định các phương án kỹ thuật, trong tháng 8 tới sẽ có kết quả trả lời cho Hà Nội”, Bộ trưởng cho hay.

Phương Dung

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*