Doanh nghiệp “dài cổ” chờ quy định về bất động sản xanh

Camnangcanho.com – Ngoài “sự cô đơn” vì dám tiên phong, doanh nghiệp BDS xanh còn đang đối mặt có thiếu nhân lực có bí kíp, vốn đầu tư ban đầu cao… Do đây, doanh nghiệp đề nghị Chính phủ cần sớm có quy định về BDS xanh cũng như giảm thuế để khích lệ.

“Tấm gương” là nước láng giềng

Tại buổi tọa đàm “Bất động sản Xanh: Trào lưu hay xu thế?” diễn ra vào ngày 20/9, các chuyên gia đều khuyên doanh nghiệp nên học cách làm BDS xanh (BĐSX) của Singapore. Đồng thời, mong muốn sớm có quy định rõ ràng về BĐSX cũng như giảm thuế cho doanh nghiệp làm loại hình nhà ở này.

Tại buổi tọa đàm “Bất động sản Xanh: Trào lưu hay xu thế?”, nhiều doanh nghiệp kiến nghị giảm thuế

Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, BDS xanh là 1 xu thế tất yếu. Ở các nước phát triển, BĐSX đã trở thành tiêu chí sống của con người.

Theo ông Võ, Singapore đã nói đến BĐSX từ thời Thủ tướng Lý Quang Diệu khi đưa cây xanh phủ khắp đất nước. Cho đến nay, quốc đảo sư tử này là nước chắc chắn được triết lý phát triển xanh cho nhà ở.

“Hiện nay, nhà ở xã hội của Singapore cũng được đề nghị đưa bao nhiêu qui mô cây xanh lên từng tầng nhà. Qua đây, ta có thể thấy họ chú trọng như thế nào cho tiện ích cuộc sống của người dân”, ông Võ cho hay.

“Trông người lại nghĩ đến ta”, giai đoạn này Việt Nam, luật pháp nói về tiêu chí nhà ở xanh vẫn còn đang… bỏ trống. Cụ thể nhất có thể thấy là luật kinh doanh BDS thì hoàn toàn không có các tiêu chí về BDS xanh. Luật này chủ yếu nói về vấn đề chuyển nhượng và kinh doanh dịch vụ.

Ông Đỗ Hữu Nhật Quang, Phó Chủ nhiệm CLB Kiến trúc xanh TPHCM cho hay, ở Singapore có 1 công đoạn về BĐSX rất cụ thể. Cụ thể, đến năm 2030, 80% công trình tại quốc gia này phải là công trình xanh… Hiện nay, Singapore đã có được 37% về công trình xanh.

Cũng theo ông Quang, giai đoạn này, ở Việt Nam rất ít doanh nghiệp đủ can đảm để thực hiện các công trình của mình thành công trình xanh. Do đây, cần khuyến khích chủ đầu tư mạnh dạn hơn để làm các công trình xanh của mình.

Bên cạnh đây, cần thay đổi phương thức quản lý của các cơ quan Nhà nước trong phê duyệt và quản lý các công trình BDS. Cần luật hóa công trình xanh và có công đoạn phát triển thích hợp…

Chí phí tăng thêm 10%, kiến nghị giảm thuế

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng Giám đốc Phúc Khang Corporation cho biết, làm công trình xanh giá thành ban đầu tăng thêm dao động 10% để làm hài lòng các tiêu chí đặt ra (nguyên tắc của LEED) nhưng tiết kiệm về lâu dài. Trong đây, hiệu quả giảm 30% sử dụng nước và tối thiểu 20% năng lượng.

Theo bà Mẫu, thực hiện công trình xanh sẽ có 4 thách thức vô cộng lớn gồm: “Sự cô đơn” của các nhà tiên phong trong phát triển công trình xanh; giá thành đầu tư nguồn lực ban đầu cao hơn; thời gian phát triển công trình, thủ tục phức tạp; nguồn nhân lực có bí kíp phát triển công trình xanh chưa nhiều.

Đồng quan điểm trên, bà Lê Thị Tú Anh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang cho biết, BĐSX ngoài việc sử dụng chất liệu thiết kế, thi công thân thiện có môi trường thì còn phải biết tái chế để giảm khí thải…

Theo bà Tú Anh, công trình xanh giúp giảm được dao động 14% lượng nước sinh hoạt, 40% chất liệu thi công và 39% năng lượng so có các công trình bình thường.

Bên cạnh đây, bà Tú Anh cũng đưa ra dẫn chứng BDS giai đoạn này có nhiều loại hình như: Biệt thự, nhà riêng lẻ… tiêu hao nguồn tài nguyên có 1 mức độ “kinh khủng” dẫn đến tiêu thụ 14% lượng nước sinh hoạt, 40% chất liệu thi công (chủ yếu từ tài nguyên môi trường xung quanh)… Đồng thời, bà Tú Anh mong muốn Chính phủ cần có các ưu đãi về thuế cho doanh nghiệp để khích lệ làm BĐSX.

Công Quang

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*