Đô thị phức hợp lớn nhất ASEAN “khát”… đất sạch

Camnangcanho.com – Phần lớn quỹ đất ở Thủ Thiêm, TPHCM đã có nhà đầu tư thông qua rất nhiều hình thức giao đất/hợp tác khác nhau. Điều này đồng nghĩa có hiện trạng khan hiếm quỹ đất sạch còn lại để phát triển công trình ở Thủ Thiêm trong khi nhu cầu đầu tư vẫn đang tăng cao.

Thủ Thiêm, khu trọng điểm tài chính và khu thành phố phức hợp mới của TPHCM được xem là công trình thành phố phức hợp lớn nhất Đông Nam Á. Một khi đã đi vào hoạt động, Thủ Thiêm sẽ cắt giảm 1 số sức ép mà TPHCM đang phải đối mặt.

Cơ sở hạ tầng trong khu vực trọng điểm giai đoạn này đang bắt đầu quá tải dưới sức ép mở rộng mau chóng, khó tìm quỹ đất trống. Giá trị đất đai đã đạt đến mức khiến cho việc đầu tư thi công văn phòng cho thuê không còn khả thi và giá thuê văn phòng đã đạt đỉnh điểm.

Tình trạng ùn tắc giao thông không ngừng tăng lên trong 5 năm gần đây có số lượng ô tô tăng 35%/năm từ năm 2012-2016 (số liệu của Hiệp hội 1 số nhà sản xuất Ô tô Việt Nam – VAMA).

Đô thị phức hợp lớn nhất ASEAN khát... đất sạch
Đô thị phức hợp lớn nhất ASEAN “khát”… đất sạch

Theo ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Việt Nam của JLL, quy hoạch tổng thể Thủ Thiêm nhằm cắt giảm sự thiếu hụt nguồn cung trong khu vực trọng điểm giai đoạn này.

“Khi cơ sở hạ tầng của Thủ Thiêm được cải thiện , chúng tôi chuẩn bị 1 số doanh nghiệp lớn sẽ bắt đầu xem Thủ Thiêm như là 1 biện pháp khả thi để đặt trụ sở thay cho khu trọng điểm hành chính kinh tế đã đi vào hoạt động”, ông Stephen nhận định.

Tuy nhiên, 1 số thách thức lớn đang “nghênh đón” công trình thành phố phức hợp lớn nhất ASEAN.

Theo số liệu của JLL, đa số quỹ đất ở Thủ Thiêm đã có nhà đầu tư thông qua rất nhiều hình thức giao đất/hợp tác khác nhau. Điều này đồng nghĩa với thực trạng khan hiếm quỹ đất sạch còn lại để phát triển dự án ở Thủ Thiêm trong khi nhu cầu đầu tư vẫn đang tăng cao. Quy mô toàn khu bao gồm 176 lô đất có dao động 3,2 triệu m2 sàn nhà ở và 3,4 triệu m2 sàn thương mại. Thủ Thiêm sẽ là nơi sinh sống và làm việc của 145.000 cư dân và 217.000 nhân viên.

Ông Stephen Wyatt cho biết, 1 số nhà đầu tư phải cực kỳ quan tâm đến tình hình phân khúc và sự thay đổi cung – cầu để hạn chế nguy cơ dư nguồn cung trong tương lai. Với 1 công trình phát triển phức hợp lớn như Thủ Thiêm, việc khu vực này trở thành công trường thi công trong vòng nhiều năm là chẳng thể tránh khỏi. Các nhà đầu tư và người mua BDS nhà ở cần phải chú tâm đến điều này khi đầu tư vào Thủ Thiêm.

Theo quy hoạch tổng thể, mười lô đất được chỉ dành để phát triển trường học phục vụ cho nhu cầu học tập của cư dân Thủ Thiêm và 1 số khu vực kế bên. Do cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ và cùng đồng dân cư ít nên phân khúc này vẫn chưa lôi kéo được sự quan tâm lớn.

“Không giống như 1 số công trình phát triển thành phố mới ở 1 số quốc gia khác, việc thiếu 1 số chính sách bán hàng ưu đãi là 1 trong 1 số gặp khó lớn nhất cho tốc độ phát triển của khu thành phố này. Các nhà đầu tư sẽ luôn cần được Chính phủ hỗ trợ về 1 số vấn đề liên quan đến pháp luật và thuế. Việc tạo ra 1 môi trường kinh doanh thuận lợi và minh bạch hơn sẽ đóng vai trò như 1 chất xúc tác để thúc đẩy nhanh công đoạn phát triển của Thủ Thiêm”, ông Stephen Wyatt nói.

Công Quang

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*