Đề xuất áp thuế suất bậc thang với người có từ 2 nhà trở lên

Camnangcanho.com – HoREA kiến nghị, trong GĐ đầu nên ứng dụng mức thuế suất vừa phải, thích hợp có sức dân. Tuy nhiên, đối có người có từ căn nhà thứ 2 trở đi thì ứng dụng thuế suất bậc thang tùy theo số lượng và giá trị tài sản.

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có công văn góp ý kiến về báo cáo chuyên đề của Bộ Tài chính về chính sách bán hàng thuế đối có nhà đất, nhằm mục đích thi công Luật Thuế tài sản, trong đây, đối tượng chịu thuế là tài sản nhà, đất, nhất là đối tượng có nhiều nhà, từ căn nhà thứ hai trở đi.

HoREA cho rằng, bên cạnh tính năng tạo nguồn thu ngân sách nhà nước, thuế còn là công cụ điều tiết nền kinh tế, điều tiết làm việc và hành vi sản xuất, đầu tư, kinh doanh, dịch vụ.

Theo đây, Luật thuế tài sản có thể được tìm hiểu ứng dụng đối có 1 số trường hợp đánh thuế tài sản đối có nhà, đất để tạo nguồn thu ngân sách nhà nước ổn định, dài hạn, bền vững. Ví dụ, tại tiểu bang California, có nơi thu thuế tài sản nhà đất là 1,21%/năm thì trong dao động 82 năm sẽ thu thuế được 100% giá trị tài sản nhà đất, và cứ tiếp tục nguồn thu thuế ổn định này;

Có thể ứng dụng có trường hợp đánh thuế đối có người có nhiều nhà, đất (từ nhà thứ 2 trở đi) để phòng chống đầu cơ và sử dụng lãng phí nhà đất; tăng nguồn cung cho phân khúc, tạo thêm thời cơ cho người có nhu cầu thật tiếp cận nhà ở; Hoặc trong trường hợp xuất hiện nguy cơ phân khúc nhà đất sốt “bong bóng”, cần tham khảo đánh thuế cao đối có trường hợp mua bán nhà, đất ngay sau khi mua (có thể tính trong năm Thứ nhất) để phòng chống đầu cơ, giúp ổn định phân khúc nhà đất.

Tuy nhiên, HoREA cho rằng, việc ban hành Luật thuế tài sản chỉ thực sự hợp lý khi đồng thời sửa đổi chính sách bán hàng và cơ chế thu tiền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai giai đoạn này đang rất bất cập.

Theo HoREA, tiền sử dụng đất không phải là 1 sắc thuế, cũng không phải là phí nhưng thực sự là 1 khoản thu lớn trong ngân sách của địa phương, là gánh nặng của công ty và người mua nhà, không minh bạch, và tạo cơ chế “xin – cho”. Tiền sử dụng đất chiếm tỷ trọng lớn trong kinh phí nhà ở, dao động trên dưới 10% đối có nhà chung cư; dao động trên dưới 30% đối có nhà phố; dao động trên dưới 50% đối có nhà villa.

“Do vậy, nếu ban hành Luật thuế tài sản mà không sửa đổi chính sách bán hàng và cơ chế thu tiền sử dụng đất thì sẽ không hợp lý”, văn bản do ông Lê Hoàng Châu nhận định.

Theo đây, Hiệp hội kiến nghị thay đổi 1 sốh tính tiền sử dụng đất giai đoạn này, cần chuyển đổi thành sắc thuế sử dụng đất khi Nhà nước giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, như sau: “Về lâu dài yêu cầu tìm hiểu bỏ hẳn khái niệm “tiền sử dụng đất” mà thay thế bằng sắc thuế sử dụng đất ở có thuế suất nhất định, đề xuất dao động 10% hoặc 15% bảng giá đất. Như vậy, vừa minh bạch, vừa dễ tính toán và loại trừ được cơ chế xin – cho. Hạn chế việc thu tiền sử dụng đất lần đầu quá lớn, để tạo ra nguồn thu bền vững, lâu dài cho Nhà nước”.

“Việc ứng dụng thuế sử dụng đất khi nhà nước giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, trong các năm đầu sẽ có tác động làm giảm nguồn thu tiền sử dụng đất thuộc ngân sách cấp tỉnh hiện đang là 1 nguồn thu quan trọng của địa phương, nhưng sẽ giúp cho công ty và người tiêu dùng giảm gánh nặng tiền sử dụng đất như giai đoạn này, giúp làm giảm kinh phí nhà ở; công ty có thể tiên lượng kinh phí thuế sử dụng đất khi đầu tư công trình”, HoREA nhấn mạnh.

Đồng thời, Hiệp hội đề xuất tìm hiểu 1 số biện pháp cụ thể để thi công Luật Thuế tài sản. Cụ thể, không thu thuế này đối có nhà ở xã hội, nhà cấp 4 trở xuống ở nông thôn; trước mắt không thu thuế này đối có nhà ở tái an cư, nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỷ đồng.

Không thu thuế này đối có 1 số hộ gia đình nghèo dù đã có 1 căn nhà nhưng đang ở chật (đối có đô thị Hồ Chí Minh là dưới mức bình quân 10m2/người) nay mua thêm nhà thứ 2, thứ 3 nhưng tổng tổng diện tích 1 số căn hộ cao tầng nhỏ này không vượt quá 77m2.

“Trong GĐ đầu nên ứng dụng mức thuế suất vừa phải, thích hợp có sức dân. Đối có người có từ căn nhà thứ 2 trở đi thì ứng dụng thuế suất bậc thang tùy theo số lượng và giá trị tài sản. Trong trường hợp xuất hiện nguy cơ phân khúc nhà đất sốt “bong bóng”, yêu cầu Quốc hội giao cho Chính phủ thẩm quyền ban hành thuế suất chống đầu cơ, đánh thuế cao đối có trường hợp mua bán nhà, đất ngay sau khi mua để giúp ổn định nhanh phân khúc nhà đất”, HoREA kiến nghị.

Về công đoạn ban hành Luật Thuế tài sản, Hiệp hội yêu cầu Bộ Tài chính vẫn thực hiện công đoạn ban hành Luật này trước năm 2020 như đã chuẩn bị trước đây.

Đồng thời, Hiệp hội yêu cầu ban hành sắc thuế sử dụng đất khi nhà nước giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thay thế chính sách bán hàng và cơ chế thu tiền sử dụng đất giai đoạn này, để chắc chắn tính đồng bộ và sự thống nhất của pháp luật. Bên cạnh đây, cần thi công, đã đi vào hoạt động hệ thống tài liệu dữ liệu quốc gia, trong đây có cơ sở dữ liệu nhà, đất quốc gia, liên thông 1 số ngành, 1 số tỉnh, đô thị trực thuộc trung ương và được cập nhật theo thời gian thực; độc đáo cần phải đã đi vào hoạt động thật nhanh, thật chính xác việc cấp thẻ căn cước công dân, xác định mã số định danh cá nhân, để biết rõ người đang có nhà ở, sử dụng đất ở.

Phương Dung

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*