Đàm phán giá thuê mặt bằng: Không khó

Thay vì dọn đến một mặt bằng khác, tìm cách thương lượng lại giá thuê với chủ mặt bằng giai đoạn này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm giá thành .

hiện tại , toàn cầu vẫn còn trong cơn bão khủng hoảng kinh tế và tất nhiên, Việt Nam cũng chưa thể thoát khỏi tầm ảnh hưởng của cơn bão này. Để tiếp tục tồn tại và phát triển, những doanh nghiệp Việt Nam phải cân nhắc rất nhiều loại giá thành , nhất là tiền thu nhập và giá thành làm việc . Nhưng có một loại giá thành lớn luôn bắt buộc phải trả làm không ít doanh nghiệp đau đầu là phí thuê mặt bằng kinh doanh.

Ở Việt Nam, các hợp đồng thuê mặt bằng thường được ký với thời hạn từ 5-10 năm. Sau thời gian này, bên thuê và cho thuê với thể thương lượng lại. Thông thường, người chủ mặt bằng chẳng phải lo ngại gì ngoài việc chờ xem khách hàng ngày nay có dời đi không, khi nào thì khách mới đến đặt vấn đề thuê chỗ trống đó. Nhưng lúc này, khủng hoảng kinh tế đã làm cho tình hình mang vẻ khác.

Để tiết kiệm khoản chi này, những doanh nghiệp tuyển lựa chuyển đến một mặt bằng khác rẻ hơn, số khác lại chọn cách đàm phán lại hợp đồng. Vấn đề là kiểu hợp đồng nào thì mang khả năng đàm phán để yêu cầu giảm phí cho thuê.

Điều này tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó giá thuê mà chủ mặt bằng sở hữu thể chấp nhận được và giá thành của việc khách thuê giai đoạn này chuyển mặt bằng sang nơi khác là 2 yếu tố quan trọng nhất. Thực tế ngày nay , giá thuê mặt bằng có thể giảm từ 10-50%, phổ biến nhất là mức 30%. Nhưng liệu tất cả chủ cho thuê đều đồng ý giảm 30% giá hay cứ khăng khăng giữ giá cũ hoặc tăng giá để chịu… mất khách?

Trước khi bước vào thương lượng chính thức, doanh nghiệp cần nghiên cứu , dự trù tài liệu và hợp đồng thật kỹ. chắc chắn rằng một khi đã muốn giữ khách, người chủ mặt bằng sẽ đón nhận giảm giá thuê đến một mức nào đó. Tình hình kinh tế hiện nay cũng không cho một số chủ mặt bằng nhiều sự quyết định , họ cũng trở ngại khăn nên sẽ sẵn sàng hợp tác để giữ khách và có thể chấp nhận những cách thức hợp lý.

Trong trường hợp thỏa thuận hợp đồng không thành, KH vẫn còn một bí quyết khác: Cứ việc bước thẳng ra tuyến đường và chọn mặt gửi vàng ở một vị trí vẫn còn chờ người đến thuê. Trong tình hình nguồn cung văn phòng đang cao hơn cầu như giai đoạn này , đảm bảo khách mua sẽ được người chủ khác chào đón. Nhưng trước hết, tìm mọi cách để thương lượng lại hợp đồng thuê mặt bằng cũ vẫn là cách thức tối ưu.

Việc hiểu rõ thị trường mang thể giúp ích rất nhiều trong thương lượng, từ đó hãy cố nắm bắt và cập nhật tin tức hằng ngày. Một lúc đã e dè không muốn mất khách, chủ thuê sẽ sẵn lòng cắt giảm một khoản giá đáng kể. đặc biệt , nếu quý khách là một ngân hàng hay cửa hàng cà phê có tên tuổi thì chủ mặt bằng lại càng khó lòng để họ dọn sang nơi khác.

Tuy nhiên, những khách thuê là doanh nghiệp hay tập đoàn, dù sở hữu tiềm lực tương đối vững vẫn muốn chủ thuê linh động trong việc thanh toán và đặt tiền cọc. hiện nay , người thuê với dễ dàng hơn so với chủ thuê nên có thể thuận lợi đưa ra yêu cầu. Vì mong muốn lớn nhất của phần lớn chủ thuê giai đoạn này là sở hữu được quý khách bền vững. Chẳng một ai muốn bỏ mất một khoản thu nhập vào lúc này, bởi sở hữu thể phải mất nhiều tháng, thậm chí vài năm mới có thể tìm được đối tượng khác để cho thuê. Và chiến lược hữu hiệu dành cho các doanh nghiệp với nguồn tài chính dồi dào mà vẫn mong được giảm bớt giá thành thuê là đề nghị gia hạn hợp đồng. Chủ thuê vẫn có thể hưởng ứng giảm đến 35% với một hợp đồng cam kết từ 2-5 năm.

Và sau cùng, trong bối cảnh nền kinh tế lúc này, đừng nên xem giá thành nào là cố định. Mọi khoản chi đều mang thể kiểm soát được và giảm thiểu .

Sau đây là những thủ thuật quý khách sở hữu thể áp dụng khi thương lượng với chủ thuê:

Không nên chần chừ: Ngay trong lúc thiếu thốn này, hãy nói rõ tình hình kinh doanh của bạn với chủ cho thuê mặt bằng, điều này sẽ giúp cho việc thương lượng hợp đồng có hiệu quả hơn. Mặt khác, nó cũng sẽ giúp KH tiết kiệm thêm một khoản chi phí lúc di dời đến chỗ thuê mới, cho dù chỗ đó có rẻ hơn.

Hiểu rõ tình hình của khu vực đang thuê: Trong bất kỳ cuộc thương lượng nào, việc nắm được nhiều tin tức thị trường luôn cần thiết. Thứ nhất, hãy xem xét xung quanh nơi KH đang thuê có nhiều chỗ trống hay không? Nếu vẫn còn, chủ thuê sẽ rất mong tiếp tục hợp tác với bạn . tiếp theo , những công ty khác đang thuê sở hữu thanh toán cùng một mức giá thuê như khách hàng hay không? Nếu lúc này quý khách thanh toán mức giá bình dân hơn giá thị trường thì không nên “mạo hiểm” thay đổi bằng cách thương lượng. Nhưng ngược lại, nếu giá cao hơn giá thị trường, KH cần nói lại cho chủ mặt bằng biết điều đó. Điều này sẽ giúp KH xác định được thời gian, kinh phí và sự gián đoạn công việc nếu chuyển văn phòng sang một nơi khác.

Linh hoạt với giá thuê: Một hợp đồng thuê mặt bằng thường bao gồm giá thuê hằng tháng cùng thêm chi phí một vài dịch vụ khác như phí quản lý, điện, máy lạnh, nước, bảo hiểm. những chi phí này đều sở hữu thể được yêu cần giảm hết mức và cân đối lại sao cho hợp lý hơn dựa trên thời gian thuê trước đó. Nếu chủ mặt bằng không chịu thay đổi giá thuê, bạn vẫn với thể giảm kinh phí bằng cách đề nghị họ tạm thời không thu tiền thuê trong một thời gian ngắn, đợi tình hình kinh doanh hồi phục dần.

Ghi lại mọi diễn tiến: hiện nay , chủ thuê có thể đồng ý giảm giá để đổi lấy sự ổn định. Nếu hợp đồng đang gần kết thúc ở một thời điểm mà người chủ cho rằng mình mang thể gặp phải trở ngại nếu không tiếp tục cho thuê, khi đó bạn có thể tiện dụng đề nghị tiếp tục được ở lại lâu hơn và hưởng được một mức giá thuê thấp hơn trước đó.

Tóm lại, cách tốt nhất để thương lượng lại hợp đồng cho thuê mặt bằng là tiến hành theo kiểu “đo ni đóng giày”, phù hợp với tình hình kinh doanh của từng doanh nghiệp và yêu cầu từ phía chủ mặt bằng. bí kíp thành công tọa lạc tại chỗ phải tiến hành cuộc trao đổi trong một không khí càng cởi mở, thẳng thắn càng tốt.


Tìm hiểu thêm kinh nghiem thue can ho chung cu tan binh