Công trình sai phép: “Cắt ngọn” không hiệu quả thì cho… “nổ mìn”?

Camnangcanho.com – Với nguyên nhân “cắt ngọn” công trình không đủ sức răn đe cũng như giải quyết tận gốc vấn đề, đơn vị chuyên thực hiện phá dỡ 1 số công trình đề cập tới quan điểm cho rằng nên phá bỏ hoàn toàn công trình sai phép nhằm tạo hồi chuông cảnh tỉnh cho hành vi trái pháp luật.

Toà nhà 8B Lê Trực đã phải cắt ngọn do tự ý xây thêm 1 tầng so có giấy phép.
Toà nhà 8B Lê Trực đã phải cắt ngọn do tự ý xây thêm 1 tầng so có giấy phép.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Phương Bắc mới đấy đã có công văn đóng góp ý kiến về việc quản lý đầu tư thi công và xử phạt hành vi thi công sai phép.

Phương Bắc hiện là đơn vị thực hiện cắt ngọn GĐ 1 nhà sai phép 8B Lê Trực, quận Ba Đình, Hà Nội. Dự án này được cấp phép thi công 18 tầng nhưng chủ đầu tư đã tự ý thi công 19 tầng.

Theo Tập đoàn Phương Bắc, vi phạm trật tự thi công thời gian qua vẫn tiếp tục diễn ra, việc cắt ngọn không đủ sức răn đe và vi phạm càng ngày càng trầm trọng hơn khiến 1 số nhà quản lý đau đầu. Các công trình sai phép thường tập trung ở 1 số đô thị lớn và hai đô thị trọng điểm của cả nước là Hà Nội và TPHCM, nơi được ví là tấc đất tấc vàng. Tại đấy, 1 số công trình được thi công mỗi ngày nhưng chỉ các công trình bị phát hiện sai phạm mới bị xử lý, còn hàng loạt 1 số công trình sai phạm không bị phát hiện vẫn ngang nhiên thi công.

“Có 1 nghịch lý là lợi ích có lại từ việc thi công công trình sai phép thì rất lớn nhưng mức xử phạt hành chính lại rất thấp nên người dân, chủ đầu tư phớt lờ sự quản lý của chính quyền. Đến khi chính quyền phát hiện ra sai phạm, xử lý 1 số công trình sai phép bằng 1 sốh thức cắt ngọn thì kéo theo các hệ luỵ”, công văn viết.

Trước đấy, Bộ Xây dựng đã sửa đổi hành lang pháp lý, tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định 121/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong làm việc thi công. Tuy nhiên, doanh nghiệp này cho rằng, các quy định xử phạt còn rất nhẹ, không đủ sức răn đe.

“Để có 1 sốh thức tổng thể chúng tôi yêu cầu Nhà nước chỉ đạo 1 số cơ quan công dụng kiểm tra, rà soát toàn bộ làm việc thi công quy định mới, đưa ra chế tài xử phạt đủ nặng, đủ sức răn đe hơn việc cắt ngọn và xử phạt hành chính. Ngoài ra, trong quá trình thi công quy định mới, 1 số cơ quan công dụng kiểm tra, rà soát toàn bộ làm việc thi công trên phạm vi cả nước, để phát hiện toàn bộ 1 số công trình sai phạm”, Phương Bắc cho biết.

Mặt khác 1 số công trình thi công sai phép thường sai từ gốc sai lên, nếu xử lý triệt để sai phạm thì hầu như phải phá bỏ cả toà nhà. Nên việc xử lý triệt để có quy định GĐ này gần như là bất khả kháng. Trên thực tại 1 số công trình sai phép này bị cắt ngọn thì 1 số công trình sai phép khác vẫn tiếp tục mọc lên hiên ngang.

“Chúng tôi cảm thấy, cắt ngọn công trình cứ tiếp tục triển khai thì sẽ không có hồi kết trong vi phạm trật tự thi công. Do vậy chúng tôi yêu cầu quy định mới phải có quy định mới đủ sức nặng, đủ sức răn đe có cả các cán bộ quản lý và các người vi phạm”, công văn nêu.

Công văn của Tập đoàn này cho biết, căn cứ theo quy định mới, có quan điểm cho rằng có nên không việc phá bỏ hoàn toàn 1 số công trình sai phạm để nhằm răn đe cho 1 số chủ đầu tư đang có ý định thi công công trình sai phép.

“Báo chí đưa tin PGS. TS Trần Chúng, nguyên Cục trưởng Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình (Bộ Xây dưng) đề xuất, việc cắt ngọn đảm bảo ảnh hưởng đến kết cấu. Ông Chúng ví von, toà nhà giống như con người, chặt ngọn không khác gì chặt tay chân. Theo ông Chúng, 1 số nước trên địa cầu hầu như không có việc cắt ngọn công trình, thường chỉ phá bỏ hoàn toàn bằng máy móc, thiết bị tiên tiến hoặc cho nổ mìn. Việc phá bỏ hoàn toàn công trình thi công sai phép sẽ là 1 hồi chuông cảnh tỉnh cho các chủ đầu tư, người dân có hành vi trái pháp luật”, doanh nghiệp Phương Bắc kiến nghị.

Phương Dung

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*