Chung cư bàn giao 2 năm vẫn “mọc” thêm tầng làm… khách sạn?!

Camnangcanho.com – Cư dân nhận nhà ở ổn định được 2 năm thì bất ngờ thấy chủ đầu tư có chất liệu đến để tiếp tục xây thêm tầng. Mục đích việc xây dựng này là làm khách sạn để bạn bè, người thân của cư dân đến chơi có chỗ… ngủ lại?!

Biến tầng thượng thành… khách sạn?!

Sự việc “lạ đời” trên đang xảy ra tại Dự án khu văn phòng, thương mại, chung cư và thể thao Phúc Yên 2 (chung cư Phúc Yên, số 31 – 33 Phan Huy Ích, P.15, Q.Tân Bình) do Công ty Cổ phần địa ốc Phúc Yên làm chủ đầu tư.

Cư dân Phúc Yên vừa gửi đơn đến cơ quan tính năng đề nghị điều tra làm rõ việc tự ý xây dựng thêm tầng 18 của chung cư này.

Dự án khu văn phòng, thương mại, chung cư và thể thao Phúc Yên (Ảnh: Huế An)
Dự án khu văn phòng, thương mại, chung cư và thể thao Phúc Yên (Ảnh: Huế An)

Trong đơn người dân nêu rõ, họ là 1 vài cư dân có căn hộ cao tầng và sinh sống tại đấy từ tháng 5/2015. Thế nhưng, mới đấy, cư dân không đồng tình việc chủ đầu tư tự ý xây dựng thêm, thay đổi kết cấu tòa nhà mà không hề xin ý kiến của cư dân.

Cụ thể, ngày 21/6, chủ đầu tư có thông báo số 010/TBTC/PY/2017 do ông Mai Thế Tuyền, Phó Tổng Giám đốc doanh nghiệp Phúc Yên ký. Thông báo này được đặt trong thang máy, thông báo về việc tiếp tục xây dựng tầng 18 khiến cư dân bất ngờ.

Trong đơn, cư dân cho biết, khi ký hợp đồng mua nhà vào năm 2013 – 2014, tòa nhà Phúc Yên chỉ bao gồm 17 tầng (1 tầng trệt và 16 lầu) và 2 tầng hầm.

“Tôi nghe nói mục đích của việc xây thêm tầng 18 này là để làm khách sạn cho bạn bè, người thân của cư dân đến đấy ngủ lại. Chúng tôi cần yên ổn sinh sống chứ không cần 1 vài dịch vụ này”, bà H. cư dân ngụ tại chung cư Phúc Yên nói.

Việc xây dựng tầng 18 giai đoạn này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới an toàn kết cấu của 1 vài căn hộ cao tầng tầng 17 (bị nứt trần, tường, vỡ gạch…), ảnh hưởng tới vệ sinh và an ninh của hệ thống thang máy và khu vực dùng chung của tòa nhà Phúc Yên.

Việc xây dựng tầng 18 giai đoạn này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới an toàn kết cấu của 1 vài căn hộ cao tầng tầng 17 (bị nứt trần, tường, vỡ gạch...) (Ảnh: Huế An)
Việc xây dựng tầng 18 giai đoạn này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới an toàn kết cấu của 1 vài căn hộ cao tầng tầng 17 (bị nứt trần, tường, vỡ gạch…) (Ảnh: Huế An)

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, tổ phó Tổ dân cư còn cho biết, chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ 1 vài cam đoan như chưa trồng hàng cây trước mặt và bên hông tòa nhà, chưa có nhà sinh hoạt cộng đồng, chưa làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có căn hộ cao tầng dù đã thu tiền đo đạc (nhưng chưa đo). Đồng thời, chủ đầu tư có dấu hiệu chiếm dụng hành lang phòng cháy chữa cháy làm bãi trông xe cho trung tâm thương mại và chưa áp dụng hội nghị nhà chung cư để bầu ban quản trị tòa nhà dù đã bàn giao nhà được 2 năm…

Chủ đầu tư nói đúng, cư dân bảo sai

Được biết, việc xây thêm tầng 18 này căn cứ theo Quyết định số 642/QĐ-SXD-TĐDA ký ngày 23/5/2017 về việc “Phê duyệt điều chỉnh công trình đầu tư xây dựng Khối A công trình Khu liên hợp Văn phòng, thương mại, chung cư và thể thao Phúc Yên” do ông Nguyễn Văn Danh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM ký.

Trong khi đây, cư dân cho rằng, chọn lọc này được ban hành sau thời điểm 1 vài căn hộ cao tầng đã được ký kết hợp đồng chuyển nhượng vào năm 2013 – 2014 và sau cả thời điểm căn hộ cao tầng được bàn giao, cư dân chuyển về sinh sống. Tức là, vào thời điểm 1 vài chọn lọc điều chỉnh liên quan tới xây dựng thêm tầng 18 được ban hành, cư dân Phúc Yên thông qua hợp đồng chuyển nhượng hợp pháp nhưng 1 vài chủ có căn hộ cao tầng hoàn toàn không được tham vấn về việc thay đổi kết cấu của tòa nhà chỉ đến khi chủ đầu tư xây dựng thì cư dân mới… “hỡi ơi”.

Để tìm đầu ra cho sự việc, tại cuộc họp ngày 6/7 vừa qua, cư dân đã có thông báo đề nghị chủ đầu tư ngồi lại cộng cư dân nhưng phía chủ đầu tư không tham dự.

Ông Ôn Thanh Hiền, Giám đốc công trình Công ty Phúc Yên cho rằng, việc điều chỉnh xây dựng từ 17 lên 18 tầng này đã được Sở Quy hoạch Kiến trúc phê duyệt từ năm 2013. Lẽ ra, đã thực hiện ngay thời điểm đây nhưng do phải dồn tiền đầu tư 1 công trình khác còn tầng 18 chỉ là kinh doanh dịch vụ thương mại, xét chưa cần thiết nên để lại đến hôm nay mới triển khai.

Phía chủ đầu tư cam đoan trong quá trình xây dựng sẽ không để xảy ra tiếng ồn. Đồng thời, 1 vài căn ở tầng 17 bị nứt sẽ sữa chữa lại cho cư dân và chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Đơn phản ánh chủ đầu tư xây thêm tầng của cư dân Phúc Yên 2
Đơn phản ánh chủ đầu tư xây thêm tầng của cư dân Phúc Yên 2

Trước sự việc trên, ngày 14/7, UBND Phường 15 (quận Tân Bình), Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM và Công ty Phúc Yên, cư dân đã có buổi họp giải quyết vụ việc. Sau cuộc họp, UBND phường 15 cho biết đã đề nghị doanh nghiệp cổ phần địa ốc Phúc Yên dừng tất cả quá trình xây dựng thêm tầng 18 của công trình để làm rõ 1 vài khiếu nại của cư dân.

Tại cuộc họp báo định kỳ giữa năm 2017, nói về việc xây thêm tầng ở chung cư Phúc Yên, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho biết sẽ chỉ đạo kiểm tra, rà soát lại quá trình cấp phép điều chỉnh quy hoạch của công trình.

Liên quan đến nhiều công trình nhà ở cao tầng trong thời gian gần đấy xây dựng sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm mà Sở Xây dựng TPHCM còn cho tham khảo chủ đầu tư điều chỉnh kiến trúc hoặc “hợp thức hóa” chuyện đã rồi, ông Tuấn khẳng định rằng đô thị không bao giờ bao che cho 1 vài chủ đầu tư “làm bậy” mà chỉ tham khảo theo quy định của pháp luật hiện hành đối có từng vi phạm cụ thể.

Công Quang

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*