Chủ nhà trọ “ép giá” sĩ tử đi thi

Dán quảng cáo khắp nơi nhưng chủ nhà trọ nào cũng “chảnh”, họ mặc nhiên hét giá một triệu đồng cho căn phòng nhỏ, sinh viên tình nguyện đi tìm phòng rẻ thì bị đuổi thẳng.

Ngày thi đại học cao đẳng đang đến gần, những sĩ tử từ nhiều tỉnh thành trong cả nước cũng khăn gói lên một số thành phố lớn. Hà Nội và Tp.HCM là hai vị trí tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng và mang lượng thí sinh đến dự thi nhiều nhất. Tuy nhiên, những khó khăn đầu tiên mà các sĩ tử phải đối mặt là vấn đề phòng trọ.

Chủ phòng trọ tự quảng cáo

hiện nay , số lượng thí sinh đổ về Tp.HCM chưa đông, nhưng tại một vài KĐT gần địa điểm thi các chủ nhà đã treo biển: “cho thí sinh thuê phòng trọ” ở khắp nơi.

Nhiều gia đình không có phòng trọ nhưng cũng cố dành một phòng trống để cho thuê, tranh thủ kiếm thêm thu nhập. “Gia đình cô có một phòng trống ở được bốn người, cứ 250.000 đồng/người một đợt thi. Hiện đã sở hữu hai người đặt cọc rồi, giờ cho thêm hai người ở nữa, ai đặt cọc trước thì được, ai đến sau hết ráng chịu”, một chủ trọ trên con đường Đặng Văn Bi (Bình Thọ, quận Thủ Đức) nói.

Chủ nhà trọ
Những tờ giấy thông báo cho thuê phòng tuyển sinh được dán ở khắp nơi

Trong vài ngày tới, lượng thí sinh vào thành thị sẽ rất đông, kí túc xá cũng chỉ đáp ứng được phần nhỏ. Vì vậy, nhiều sĩ tử sẽ phải tự tìm phòng trọ ngoại khu với bất cứ giá nào. khi đó chủ trọ thoải mái tăng giá bao nhiêu tùy thích. “Một năm chỉ có mấy ngày nên phải biết tận dụng”, một chủ trọ với phòng trước khu vực trường ĐH KHTN (KP6, Linh Trung, quận Thủ Đức) nói.

Tại khu vực ĐH Quốc gia (KP6, Linh Trung, quận Thủ Đức) là nơi tập trung nhiều trường nhất thành phố , trong mùa thi này một vài chủ nhà trọ tìm đủ cách để kinh doanh triệt để những phòng trọ còn trống hoặc những phòng sinh viên về quê.

Đi một vòng xung quanh khu vực này, sẽ nhìn thấy hàng loạt những tờ giấy dán cho thuê phòng: trên tường, cột điện, trước cửa nhà… kèm theo số tel liên lạc và đương nhiên là họ không quên kèm theo mấy câu giới thiệu như: sạch sẽ, thông thoáng , an ninh, sở hữu quạt… và đặc biệt là giá cả phải chăng.

Tuy nhiên vấn đề giá cả tùy thuộc vào thuê một mình hay ở ghép sẽ với giá khác nhau. Một chủ nhà trọ ở khu vực này nói: “Chị cho thuê lại phòng với giá một triệu đồng từ 30/6 đến hết ngày thi khối A (tức ngày 5/7), thích ở một mình hay tìm thêm ai về ở thì tùy em. Phòng 20m2, em với thể ở được 5 người vẫn còn rộng”.

Việc các chủ nhà trọ lợi dụng thời gian này để ép thí sinh, độc đáo là với một số thí sinh đến từ tỉnh lẻ không phải là chuyện gì mới. Từ chuyện giá phòng cắt cổ, cho nhiều thí sinh ở chung phòng trọ có qui mô nhỏ, ngột ngạt gây ảnh hưởng đến chuyện học và tâm lý thí sinh trong những mùa thi.

Tình nguyện kiếm nhà trọ giá tốt – đuổi thẳng

Không chỉ chèn ép thí sinh, mà nhiều chủ trọ còn tỏa thái độ không vui khi sinh viên tình nguyện đến phone phòng trọ cho các sĩ tử. Người lịch sự thì tìm cách đuổi khéo, nhưng cũng với người nói lời khó nghe và đuổi thẳng.

Nhiệm vụ của những sinh viên tình nguyện là tìm được càng nhiều phòng trọ giá phải chăng hoặc miễn phí càng tốt. độc đáo là một vài nhà trọ sạch sẽ, thông thoáng , thuận lợi cho sĩ tử yên tâm thi.

Tuy nhiên công việc tìm phòng trọ không hề dễ thực hiện , những đội quân tình nguyện phải tản bộ cả chục cây số dưới cái nắng oi ả của ngày hè để mong tìm được phòng trọ, nhưng nhiệm vụ không phải lúc nào cũng được đã đi vào hoạt động , nhiều khách hàng đi cả ngày và vẫn không tìm được một phòng trọ nào.

Chủ nhà trọ
Sinh viên tình nguyện đang ghi thông tin của thí sinh

“Mình cũng với một quý khách nữa đi hết mấy các con phố được đội phân công gần trường ĐH Công nghiệp, nhưng không tìm được một phòng trọ nào giá thích hợp cả. Đã vậy còn bị nhiều chủ nhà trả lời lạnh nhạt và bị đuổi thẳng lúc chưa kịp giới thiệu xong”, Lê Thị Ngọc Anh, sinh viên tình nguyện tại trường ĐH Công nghiệp cho biết.

Không riêng gì Ngọc Anh, quý khách Văn Bình (sinh viên tình nguyện Trường ĐH GTVT cơ sở 2) cũng dở khóc, dở cười lúc tìm phòng trọ cho thí sinh.

“”Phòng trọ chỉ để cho sĩ tử thuê, không cho đứa tình nguyện thuê. Đi chỗ khác mà tìm, tôi không mang thời gian tiếp mấy người”. Vừa dứt lời, bà chủ trọ đóng sầm cửa lại, không để cho bọn mình kịp nói câu nào” – Bình nói.

Rong ruổi khắp những con hẻm, bắt chấp nắng mưa, nơi nào mang phòng trọ thì nơi đó in dấu của những sinh viên tình nguyện. Nhưng việc chủ trọ không muốn giúp đỡ sinh viên tiếp sức mùa thi cũng không phải là chuyện khó hiểu, không khó những sinh viên tình nguyện muốn tìm được những phòng trọ giá tốt nhất cho những sĩ tử, nếu là miễn phí càng tốt.

Thế nhưng chủ trọ không thích, giá họ đã định ra nếu thuận thì thuê không thì thôi vì theo họ thì: “Trong mấy ngày thi phòng không ế đâu mà lo, không người này thì người khác, cần gì tình nguyện”.

Tìm hiểu thêm kinh nghiem thue can ho chung cu go vap