Cần kiểm soát xu thế chỉ quyết định chuyển các khu đất vị trí “tiềm năng ” sang làm nhà ở!

<div>Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội nhà đất TP.HCM (HoREA) phát biểu tại buổi làm việc giữa Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân với với các công ty hạ tầng và nhà đất hôm 3/6.

HoREA kiến nghị cần kiểm soát chặt chẽ việc chuyển các khu đất tại các vị trí “khả quan ” sang làm nhà ở – Ảnh: Huyền Châm.

Buổi làm việc nhằm bàn tán , đánh giá cả đúng thực trạng tình hình ảnh hệ thống hạ tầng thành phố trong quá trình thành thị hóa, cả mặt thành tựu , phát triển, cả mặt yếu kém, tồn tại và bàn bạc các định hướng, giải pháp phát triển thành thị thành phố thông minh trong thời gian tới. Trong đó có nhiệm vụ huyết mạch thực hiện “Chương trình chỉnh trang và phát triển thành thị ” đã được Đại hội Đảng bộ đô thị lần thứ X thông qua, nhằm giải quyết quan tâm nhà mặt phố ở của các tầng lớp nhân dân đô thị .

Theo đó, lãnh đạo HoREA đã kiến nghị lên lãnh đạo TP.HCM một số vấn đề. thứ nhất là phát huy nguồn lực đất đai phục vụ tiến trình thành thị hóa bền vững.

Cụ thể, Hiệp hội tán thành chủ trương cần thiết chuyển mục đích hưởng dụng đất một phần đáng kể diện tích đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp, trước hết là đáp ứng nhu cầu phát triển các lĩnh vực dịch vụ, thương mại, du lịch, giáo dục, y tế… tạo nên giá trị gia tăng trong quá trình đầu tư, khai thác mua bán , tạo ra nguồn thu bền vững, ổn định cho đô thị , và tạo nên sự chuyển đổi thực chất cơ cấu kinh tế của đô thị .

Hiệp hội đề nghị cần kiểm soát xu thế chỉ đồng ý chuyển các khu đất tại các vị trí “đắc địa ” sang làm nhà mặt phố ở, không hình thành nhiều giá trị trị tăng thêm và nguồn thu vĩnh viễn cho thành phố và thực hiện phổ biến phương thức đấu giá cả đất, hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất công khai để lựa chọn nhà đầu tư, làm gia tăng tính minh bạch cho thị trường  nhà đất .

Đối với thị trường bất động sản , chính sách thu tiền hưởng dụng đất hiện nay là cách làm theo kiểu tận thu, thu trước, thu một lần rồi sau này không còn nguồn để thu thời gian dài , tiền sử dụng đất đang là gánh nặng của công ty  và người mua nhà phố ; cơ chế thu tiền sử dụng đất không minh bạch, là ẩn số dễ gây ra cơ chế “xin – cho”.

Hiệp hội đã nhiều lần kiến nghị chuyển tiền hưởng dụng đất thành “thuế chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp, đất ở”, với thuế suất cụ thể chắc chắn tính minh bạch và bình đẳng; đồng thời ban hành thuế nhà đất để tạo nguồn thu ngân sách bền vững, ổn định.

Thứ hai là mục tiêu thị trường BĐS thành phố phát triển minh bạch, lành mạnh, bền vững, đảm bảo an sinh xã hội.

Để giải quyết mục tiêu này, HoREA cho rằng cần quan tâm nguồn lực, với sự tham gia của các dự án BĐS đầu tư các dự án nhà phố ở vừa túi tiền, nhà phố ở xã hội, nhà mặt phố ở cho thuê kinh phí thấp để đáp ứng nhu cầu nhà ở của các tầng lớp nhân dân thành thị , trước hết là số đông người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp, cán bộ công chức viên chức nhà phố nước, cán bộ lực lượng vũ trang, công nhân lao động và người nhập cư; đồng thời vẫn phát triển các dự án nhà phố ở hạng sang dành cho người có thu nhập cao và người nước ngoài.

Các dự án BĐS sẽ tiếp tục tham dự “Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị của thành thị ”, trước hết là chương trình chỉnh trang, di dời, tái định cư nhà phố trên và ven kênh rạch, và chương trình xây dựng lại các chung cư hư hỏng nặng trên địa bàn đô thị .

Thực hiện các dự án phát triển nhà ở, nhất là nhà cao tầng phải góp phần làm tăng thêm độ thoáng mát trên mặt đất, thêm đường giao thông, chỗ đỗ xe, thêm nhiều cây xanh, mặt nước và các dịch vụ, tiện ích, chứ không nên làm tăng thêm hiện tượng kẹt xe, úng ngập, ô nhiễm môi trường.

Các công ty bất động sản phải biểu hiện hoàn chỉnh có trách nhiệm xã hội khi đề xuất đầu tư phát triển các dự án nhà mặt phố ở cao tầng, không thể đầu tư quá nhiều nhà chung cư cao tầng trong cùng một khu vực chưa có đủ hạ tầng, thậm chí trong cùng con đường nhỏ; bên cạnh đó , đề nghị cơ quan nhà mặt phố nước có thẩm quyền cũng phải thật nghiêm túc, như quan điểm của Chính phủ đối với dự án khu Giảng Võ, Hà Nội, sẽ chấp thuận cho đầu tư Sau khi đã giải quyết được hệ thống hạ tầng trong khu vực .

“Hiệp hội kiến nghị lãnh đạo thành phố chỉ đạo quyết liệt công tác cải cách thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng , kinh doanh BDS , trong đó có quy trình , thủ tục thu tiền sử dụng đất, chắc chắn minh bạch, thông thoáng , mau lẹ , loại trừ cơ chế “xin – cho”, nhũng nhiễu, tiêu cực.”, ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh.

Tìm hiểu thêm https://camnangcanho.com/