Căn hộ cao cấp giá tầm trung lên ngôi

Trong khi căn hộ chung cư cao cấp có mức giá trên dưới 3 tỷ/căn đang chững lại nguồn cung thì mức giá 1 – 2 tỷ/căn đang là tâm điểm của xu hướng dịch chuyển. Dù có mức giá vừa túi tiền nhưng nhiều công trình vẫn được đầu tư tiện ích đồng bộ, trang thiết bị cao cấp… và trở thành xu hướng mới, dẫn dắt phân khúc.

Thị trường trở về có nhu cầu ở thực

Nhận định về phân khúc cuối năm 2017, ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho rằng, phân khúc cao cấp sau thời gian phát triển nóng, đã có sự điều chỉnh giảm. Trong khi đây, nhà ở thương mại giá phân phối trên dưới 1,5 tỷ đồng/căn hộ chung cư, trong nhiều năm qua vẫn là phân khúc phát triển bền vững, cung cấp nhu cầu thật đang được nhiều công ty quan tâm đầu tư.

Báo cáo mới đây của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho biết, Thành phố hiện có dao động 13 triệu dân, có gần 3 triệu người nhập cư và dao động 50.000 cặp kết hôn mới mỗi năm có nhu cầu thuê nhà, tạo lập nhà ở. Để cung cấp nhu cầu nhà ở, nhất là loại căn hộ chung cư 1 – 2 phòng ngủ để cho thuê, hoặc phân phối có giá trên dưới 1,5 tỷ đồng/căn là thách thức lớn nhất, vì nhu cầu quá lớn trong khi nguồn cung có hạn.

Căn hộ cao cấp giá tầm trung đang là tâm điểm phân khúc
Căn hộ cao cấp giá tầm trung đang là tâm điểm phân khúc

Ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Công ty Địa ốc Trường Phát, cho rằng, phân khúc đang chuyển dần về có nhu cầu thực. Nguồn cung căn hộ chung cư giá 1 – 2 tỷ/căn đang có dấu hiệu cải thiện, giảm dần sự lệch pha giữa một số phân khúc. Trong đây, có thể kể đến một số công trình mới như: Aurora Residences có 2 block căn hộ chung cư có chiều cao 25 tầng, gồm 445 căn hộ chung cư, giá từ 1,1 tỷ/căn; công trình Dream Home Riverside, có quy mô 2,4 hecta, mức giá chỉ từ 19 triệu/m2…

Cũng theo ông Dũng,trước đây, việc một số công ty chạy theo phân khúc giá cao, “bỏ rơi” phân khúc 1 – 2 tỷ/căn có nhiều nguồn gốc. Phân khúc giá cao được kỳ vọng có biên độ lợi nhuận cao và khi kinh tế khởi sắc thì nhu cầu ở phân khúc này sẽ tăng trưởng. Tuy nhiên, khi phân khúc này dần bão hòa thì phân khúc căn hộ chung cư vừa túi tiền trở thành trụ cột bền vững. Để phát triển căn hộ chung cư dạng này, chủ đầu tư phải có lợi thế nhất định về quỹ đất, có tầm nhìn dài hạn và nhận lời biên độ lợi nhuận thấp để chia sẻ có bạn hạn chế về tài chính.

Cuộc chiến tranh đua khốc liệt

Khách mua nhà càng ngày càng thông minh và kén chọn là điều dễ cảm thấy trên phân khúc. Ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng giám đốc DKRS, cho rằng, người mua nhà tầm giá trên dưới 1,5 tỷ, đa phần là mua căn nhà Thứ nhất. Đây là tài sản lớn, và sau nhiều năm tích lũy mới có được, nên họ “cân đo”, so sánh rất cẩn trọng trước khi chọn lọc. Điều này cũng thúc đẩy phân khúc đến GĐ tranh đua cao hơn, không các nhà vừa túi tiền, mà phải chất lượng, tiện ích, cung cấp tốt các nhu cầu thiết yếu của cư dân.

Tiên phong trong xu hướng căn hộ chung cư cao cấp giá vừa túi tiền tại khu Tây Nam TP.HCM phải kể đến công trình Aurora Residences. Dự án tọa lạc tại số 277 Bến Bình Đông, một sốh quận 1 chỉ hơn 3 km, có vị thế đắc địa hai mặt tiền sông. Dù có mức giá chỉ từ 1,1 tỷ/căn nhưng Aurora Residences được kiến trúc bởi thương hiệu lừng danh DKO (Australia) có đủ tiện ích cao cấp như: Sky bar tầng 25, Hồ bơi vô cực tầng 5, Khu thương mại – shop house, Công viên ven sông, Gym, Nhà trẻ…

Bên cạnh đây, chủ đầu tư cũng chọn lọc các đối tác cung cấp trang thiết bị nổi tiếng địa cầu để nâng tầm cao cấp công trình như: Thang máy Schindler, thiết bị bếp Bosch, trang thiết bị phòng tắm Toto, Khoá cửa từ thông minh PHGlock…

Tương tự, tại quận 8, Dream Home Residence cũng là công trình có giá tầm trung nhưng hướng tới chất lượng sống cao cấp. Dự án này được phân tích cao nhờ hệ thống tiện ích cao cấp, đồng bộ. Trong đây, có thể kể đến vô số tiện ích như: Công viên Paradise Park, Quảng trường nước Water Square, Sảnh đâyn Emerald Riverview Hall, Khu thương mại Diamond Center, Hồ bơi Tropics Pools, Gym, Spa, Khu sinh hoạt cư dân, Khu vui chơi trẻ em Rainbow Land, Café, BBQ, Vườn thiền trên không Zen Garden…

Tại Dream Home Riverside, trọn vẹn 100% căn hộ chung cư đều là căn góc được kiến trúc thông thoáng, khai thác tối đa một số nhân tố như hướng gió, ánh sáng môi trường xung quanh. Diện tích một số căn hộ chung cư của Dream Home Riverside có đến 80% dưới 62 m2 nhưng vẫn chắc chắn 2 phòng ngủ 2 nhà vệ sinh phục vụ nhu cầu sinh hoạt của một số thành viên trong gia đình. Dù có nhiều lợi thế nhưng mức giá Dream Home Riverside chỉ từ 19 triệu/m2.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng giám đốc DKRS, nhận định, nhu cầu nâng cao tiện ích, chất lượng căn hộ chung cư, nâng tầm không gian sống, cũng như các giá trị cùng đồng càng ngày càng cao. Điều này buộc công ty phải bước vào cuộc tranh đua mới nếu không muốn bị đào thải. Trong bối cảnh đây, chínhbạn là người được hưởng lợi vì có nhiều chọn lọc nhà ở chất lượng có giá tốt.

Quốc Tuấn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*