Cải tạo chung cư cũ: Dân không chịu đi vì nghi doanh nghiệp “trục lợi”

Camnangcanho.com – GS Đặng Hùng Võ cho rằng, cư dân không chấp nhận ngay cả trong trường hợp nhà nguy hiểm vì họ không nhìn rõ giá trị chung cư cũ tại thời điểm đấy, họ cứ hồ nghi là công ty trục lợi, nên biện pháp là chúng ta cần minh bạch tài chính trong cải tạo chung cư cũ.

Hiện nay tại 1 số đô thị trong cả nước có dao động trên 2.500 nhà chung cư cũ.
Hiện nay tại 1 số đô thị trong cả nước có dao động trên 2.500 nhà chung cư cũ.

2.500 chung cư cũ, 600 nhà hư hỏng nặng

Thảo luận về chủ đề cải tạo chung cư cũ tại Diễn đàn nhà đất Việt Nam thường niên lần thứ nhất diễn ra chiều nay (15/11), ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản cho biết, theo thống kê sơ bộ, giai đoạn này tại 1 số đô thị trong cả nước có dao động trên 2.500 nhà chung cư cũ (tương đương dao động trên 3 triệu m2) được thi công từ trước năm 1994 có hơn 100.000 nghìn hộ dân sinh sống.

Trong đấy Hà Nội có hơn 1.500 tòa, TPHCM có hơn 500 tòa, Hải Phòng có 205 tòa, 1 số tỉnh như Phú Thọ hơn 20 tòa, Nghệ An hơn 20 tòa, Phú Thọ hơn 60 tòa, Thanh Hóa gần 20 tòa… Các nhà chung cư này chủ yếu được thi công đã lâu và hình thành từ nhiều hình thức: do Nhà nước đầu tư thi công từ trước các năm 1994 theo chính sách bán hàng bao cấp về nhà ở, do tiếp quản từ chế độ cũ trong 1 số thời kỳ…

Qua rà soát chưa đầy đủ, hiện có trên 600 nhà chung cư nguy hiểm, hư hỏng nặng (chiếm dao động 25% tổng số nhà chung cư cũ) cần phải kiểm định để có kế hoạch cải tạo, thi công lại, chủ yếu tập trung tại 1 số địa phương như: Hà Nội, TPHCM, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An…

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, chung cư cũ đều nằm ở địa điểm đắc địa chính vì vậy nhiều công ty mong muốn được tham dự và ngay cả người sống ở đấy cũng cho rằng đấy là đất vàng nên việc cải tạo chung cư cũ càng gặp khó.

“Chủ yếu chung cư cũ xây từ trước các năm 90 nên chất lượng không tốt. Nhưng hơn 10 năm rồi kết quả vẫn còn hạn chế mặc dù chúng ta đã thay đổi nhiều chính sách bán hàng, vậy nguyên do vì nguyên do gì? Giải pháp nào đẩy nhanh tốc độ cải tạo chung cư cũ? Ai cầm trịch đẩy nhanh được công đoạn này?”, ông đặt câu hỏi.

Theo ông Nguyễn Chí Dũng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội, công tác cải tạo chung cư cũ còn nhiều gặp khó. Cụ thể, tiêu chuẩn cải tạo chung cư cũ là tự cân đối tài chính, phải hài hòa được lợi ích của người dân và công ty. Tuy nhiên, hiện vẫn đang vướng khung quy hoạch, bởi thế phải tháo gỡ quy hoạch cũng như số lượng dân số đã phê duyệt. Thẩm quyền này thuộc về Chính phủ.

Ông Dũng cũng cho biết, hiện quy định đã nêu rõ chính quyền đô thị phải “cầm trịch” cải tạo chung cư cũ. Hà Nội cũng đã cực kỳ nỗ lực, kêu gọi nhà đầu tư thực hiện quy hoạch, từ đấy kiến nghị Chính phủ để tháo gỡ vướng mắc, chắc chắn công trình có tính khả thi và ích lợi của người dân, công ty.

Câu chuyện vẫn là “hồ nghi về lợi ích”

Thông tin thêm về hiện trạng cải tạo những chung cư cũ cấp độ D, ông Dũng cho hay, dù chính quyền đã ra quyết định cưỡng chế di dời, giao cấp quận phường tổ chức việc thực hiện di dời, song vẫn vấp phải sự không đồng thuận của người dân.

“Nhà nước đã tạo điều kiện hết sức có thể đó là bố trí quỹ nhà tạm cư cho người dân, là những chung cư rất đẹp, ở vị trí tốt, ngay cạnh khu ngày xưa xây dựng cho các nhà lão thành cách mạng, hạ tầng tốt. Thế nhưng cứ đến tuyên truyền với người dân thì người dân lại không hợp tác. Bao năm nay mới chỉ có 50 gia đình đồng ý di chuyển, sắp tới có 40 gia đình nữa sẽ di chuyển trên tổng 150 gia đình, trong 3 năm”, ông nói.

Ông Dũng cho rằng, do người dân không tin kết quả kiểm định mà cơ quan chức năng đưa ra và không đồng thuận để rời đi. Sau 1 quá trình tuyên truyền thuyết phục, cũng như chứng kiến những vụ sập nhà trên các phương tiện truyền thông mới đồng thuận. Do đó, sự thấu hiểu, hợp tác của người dân là vô cùng quan trọng.

Nói về vấn đề này, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: “Câu chuyện nằm ở chỗ đấy là “tồn tại lịch sử”. Câu chuyện sẽ dễ làm nếu như địa điểm đất này không tạo ra sự quyến rũ. Nhưng thực tại là, tiềm năng có thể sinh lợi ở 1 số khu vực này rất lớn, người dân, nhà đầu tư và cả chính quyền đều nghĩ nó sẽ phát triển hơn nếu cải tạo”.

“Hiện nay, chúng ta đã đưa ra chủ trương cải tạo cả khu vực là rất đúng. Tuy nhiên, không bao giờ có chuyện đồng thuận 100%. Tôi rất ủng hộ nghị định 71 ngày xưa, các trường hợp không đồng thuận thì nhà nước sẽ bồi thường rồi thu hồi theo quy định”, ông Võ đề xuất.

Về cơ chế bồi thường, vị chuyên gia cho rằng, cư dân không chấp nhận trong trường hợp nhà nguy hiểm vì họ không nhìn rõ giá trị chung cư cũ tại thời điểm đấy, họ cứ hồ nghi là công ty trục lợi, nên biện pháp là chúng ta cần minh bạch tài chính trong cải tạo chung cư cũ, ví dụ trả lời 1 số câu hỏi như cư dân được hưởng bao nhiêu, người dân được hưởng thế nào, nhà nước được hưởng ra sao.

“Tôi cho rằng câu chuyện vẫn là hồ nghi về lợi ích. Đó là bất lợi nhất. Hai bên phải tin nhau, cùng đồng phải tin nhau”, ông nhấn mạnh.

Phương Dung

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*