Bộ trưởng Xây dựng: Bất động sản còn tiềm ẩn rủi ro, bị lợi ích nhóm chi phối

Camnangcanho.com – Dù tiên liệu trong năm 2018 chưa có dấu hiệu biến động cực đoan lớn của phân khúc nhà đất nhưng Bộ trưởng cũng thẳng thắn nhìn nhận thời điểm giai đoạn này, phân khúc nhà đất Việt Nam vẫn chưa đồng bộ, thiếu bền vững và còn tiềm ẩn rủi ro, thiếu minh bạch.

Người đứng đầu ngành thi công cho rằng dù chưa có dấu hiệu cực đoan nhưng phân khúc vẫn tiềm ẩn rủi ro.
Người đứng đầu ngành thi công cho rằng dù chưa có dấu hiệu cực đoan nhưng phân khúc vẫn tiềm ẩn rủi ro.

Phát biểu tại Diễn đàn nhà đất Việt Nam thường niên lần thứ nhất diễn ra sáng nay (15/11), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhìn nhận, phân khúc nhà đất là bộ phận chẳng thể thiếu và cực kỳ quan trọng trong nền kinh tế của 1 quốc gia, của hệ thống phân khúc trong nền kinh tế làm việc theo cơ chế phân khúc nhìn chung cũng như đối có Việt Nam.

Theo Bộ trưởng, phân khúc nhà đất Việt Nam đã hình thành, phát triển và có những đâyng góp rất quan trọng vào công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, từng bước khắc phục, kiềm chế hạn chế, yếu kém, rủi ro của phân khúc này.

Dù tiên liệu trong năm 2018 chưa có dấu hiệu biến động cực đoan lớn của phân khúc nhà đất nhưng Bộ trưởng cũng thẳng thắn nhìn nhận thời điểm giai đoạn này, phân khúc nhà đất Việt Nam vẫn chưa đồng bộ, thiếu bền vững và còn tiềm ẩn rủi ro, thiếu minh bạch, 1 bộ phận phân khúc phát triển tự phát, bị lợi ích nhóm chi phối.

Báo cáo tại Diễn đàn, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ tín dụng những ngành Kinh tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, xu hướng dư nợ tín dụng nhà đất của những (tổ chức tín dụng) TCTD hiện chuyển dịch theo hướng thích hợp có chủ trương của Chính phủ, chỉ đạo của NHNN và nhu cầu thực của phân khúc.

Tính đến 31/7/2017 dư nợ cấp tín dụng đầu tư kinh doanh nhà đất tăng dao động 4 % so có 31/12/2016, chiếm tỷ trọng dao động 9% dư nợ đối có nền kinh tế (tỷ trọng này khá ổn định từ năm 2013 đến nay). Dòng vốn tín dụng đối có lĩnh vực nhà đất đã hướng vào lĩnh vực tiêu dùng về nhà ở, cung cấp nhu cầu thực của người dân có mức tăng trưởng dao động 11% so có 31/12/2016.

Bên cạnh đây, NHNN đã chỉ đạo những TCTD tích cực xử lý nợ xấu, độc đáo là nợ xấu trong lĩnh vực nhà đất. Tỷ lệ nợ xấu đầu tư kinh doanh nhà đất đã giảm mạnh từ 7,05% năm 2013, đến nay còn 4,06%.

Ông Hùng cũng đưa ra định hướng chính sách bán hàng tín dụng trong thời gian tới như NHNN tiếp tục thực hiện những biện pháp nhằm ổn định phân khúc tiền tệ; điều hành linh hoạt, đồng bộ những công cụ chính sách bán hàng tiền tệ, khơi thông dòng vốn tín dụng phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Các chính sách bán hàng của NHNN tạo điều kiện thuận lợi cho những công ty tiếp cận nguồn vốn tín dụng phát triển sản xuất kinh doanh, trong đây có những công ty làm việc trong lĩnh vực nhà đất.

Thông tin từ ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc nhà đất cho biết, phân khúc nhà đất năm 2016 và 10 tháng đầu năm 2017 tiếp tục tăng trưởng ổn định biểu hiện qua những chỉ số về giá cả, số lượng chuyển nhượng.

“Dự báo phân khúc nhà ở trong ngắn hạn sẽ không có biến động lớn. Tuy nhiên 1 số phân khúc sản phẩm (đất nền, căn hộ cao tầng có diện tích vừa và nhỏ…) có thể có sự thay đổi nhất định về giá cả tại 1 số khu vực, địa phương; phân khúc nhà đất du lịch, nghỉ dưỡng tiếp tục phát triển”, ông Ninh cho biết.

Phương Dung

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*