Bỏ mặc 500 dự án “chết lâm sàng”: Cả loạt đại gia bị ngân hàng siết nợ

Không còn khả năng trả nợ, dừng thi công trong thời gian dài, vô số công trình nhà đất lớn năm 2017 đã được chủ nợ rao phân phối. Hiện vẫn còn dao động 500 công trình đang “chết lâm sàng” nên số công trình bị siết nợ, rao phân phối chắc chắn sẽ còn nhiều. Tuy nhiên, để giải quyết được 1 số “cục máu đông” này không phải thuận lợi.

Siêu công trình tới thời siết nợ

Ngay sau khi Nghị quyết 42 của Quốc hội về xử lý nợ xấu được ban hành, vô số tài sản như 1 số công trình nhà đất trị giá lên đến hàng ngàn tỷ đồng đã được 1 số ngân hàng và Công ty Quản lý tài sản 1 số tổ chức tín dụng (VAMC) kê biên, có ra đấu giá.

Mở đầu cho làn sóng thu giữ tài sản để xử lý nợ theo Nghị quyết 42 phải kể đến động thái của VAMC thu giữ công trình cao ốc Sài Gòn One Tower vào cuối tháng 8. Tọa lại tại 1 địa điểm khá đắc địa ngay trọng điểm Sài Gòn, bên cạnh cầu Khánh Hội kết nối có quận 4, Saigon One Tower sau khi việc thi công đã đi vào làm việc được 80% thì công trình bị ngưng trệ từ năm 2011 đến nay.

Dự án triệu đô bị rao phân phối siết nợ

Dự án triệu đô bị rao phân phối siết nợ

Saigon One Tower đã được nhóm bạn thế chấp để vay vốn tại 1 số ngân hàng thương mại cổ phần Hàng hải và Đông Á. Các vấn đề liên quan đến công trình đã được chuyển giao cho VAMC xử lý. Sau nhiều lần đôn đốc trả nợ không thành, VAMC đã thu giữ tài sản chắc chắn là tòa cao ốc nói trên.

Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và Khai thác Tài sản Agribank (Agribank AMC) cũng ra mắt về việc phân phối đấu giá tất cả công trình cao ốc văn phòng số 129Q-131-131A-133-135A/33 các con phố Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh đang xây dở và đấu giá quyền sử dụng đất ở công trình này.

Đây chính là Dự án Cao ốc văn phòng V-Ikon do Công ty TNHH Việt Thuận Thành làm chủ đầu tư. Sau khi thi công xong phần thô thì chủ đầu tư V-Ikon không còn khả năng tài chính để đã đi vào làm việc. Nhiều năm qua công trình này bị bỏ hoang và ngân hàng Agribank chi nhánh Sài Gòn đã phải thu giữ để xử lý khoản nợ.

Một siêu công trình khác là Happyland do Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hạ tầng Phú An thuộc Tập đoàn Khang Thông làm chủ đầu tư cũng đã cưỡng chế để giải quyết khoản nợ lên đến hàng ngàn tỷ đồng sau 3 lần xin tạm hoãn thi hành.

Siêu công trình vui chơi lớn nhất khu vực bỏ hoang

Siêu công trình vui chơi lớn nhất khu vực bỏ hoang

Tài sản phải kê biên là tất cả tài sản sẽ hình thành trong tương lai của hơn 86,4ha đất trong khu công nghiệp tại xã Thạnh Đức (Bến Lức, Long An) và quyền sử dụng đất, nhà ở cộng tài sản khác gắn liền có đất tổng cộng hơn 74 ha.

Dự án chung cư 584 Tân Kiên, sau nhiều bê bối cả thập kỷ qua lại tiếp tục bị rao phân phối để xử lý khoản nợ xấu 1.100 tỷ của chủ đầu tư tại ngân hàng BIDV. Hiện vẫn còn hơn 300 bạn đang bị mắc kẹt tại đấy.

“Đắp chiếu” hơn 7 năm, công trình Vạn Hưng Phát bị Agribank rao phân phối có giá phân phối khởi điểm 63 tỷ đồng. Dự án được bắt đầu làm tháng 8/2010, có diện tích 21 tầng nổi và 1 tầng hầm, cung cấp ra phân khúc 334 căn hộ chung cư. Tuy nhiên, sau 6 năm thi công, công trình chỉ mới đã đi vào làm việc phần nền tảng và cột bê tông và chủ công trình được bạn tố “phân phối nhà trên giấy”.

Đấu giá ế khách

Trong số 1 số công trình rao phân phối siết nợ thì chỉ mỗi CT2-105 Usilk City (Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội) may mắn được Công ty cổ phần Hải Phát Thủ Đô mua lại. Cuối tháng 3/2017, UBND TP. Hà Nội có chọn lọc cho phép Sông Đà Thăng Long (STL) chuyển nhượng 1 phần công trình Khu thành thị mới Văn khê mở rộng (Usilk City) là Tòa CT2-105 cho Hải Phát Thủ đô sau gần 1 năm rưỡi thương vụ này được áp dụng.

Dự án tai tiếng khiến bên mua không mặn mà

Dự án tai tiếng khiến bên mua không mặn mà

Việc bảo vệ ích lợi bạn tại công trình phải được áp dụng mau chóng, tránh bỏ bạn bơ vơ như giai đoạn này. Trong nghị quyết xử lý nợ xấu của Quốc hội có điều khoản biểu hiện 1 số bên phải bảo vệ ích lợi của nhà đầu tư thứ cấp tại 1 số công trình bị thu hồi xử lý nợ.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội nhà đất TP.HCM

Dự án Saigon One Tower chưa thể phân phối đấu giá do nằm trên đất nhà nước cho thuê hàng năm, việc định giá gặp nhiều gặp khó, đang còn gây nhiều tranh cãi. Dự kiến, tòa cao ốc sẽ được định giá xong sớm nhất là cuối tháng 1/2018.

Đấu giá lần 5 và so có lần đấu giá Thứ nhất, mức giá khởi điểm đưa ra trong lần đấu giá thứ 5 đã giảm dao động 75 tỷ đồng nhưng có vẻ tòa cao ốc V-Ikon vẫn không quyến rũ được 1 số nhà đầu tư.

Tại phiên đấu giá vào tháng 9, giá khởi điểm được đưa ra là 319,5 tỷ đồng (đã gồm VAT). Các mức giá khởi điểm từng được đưa ra trước đây là 373,5 tỷ đồng và 336,15 tỷ đồng. Đến tháng 10, việc đấu giá được thực hiện lại – đấy là lần thứ 5 việc đấu giá công trình này được thực hiện và mức giá khởi điểm đã giảm xuống còn 299 tỷ đồng.

Dự án Khu dân cư 584 Tân Kiên, giá khởi điểm của khoản nợ được BIDV thông báo là 810 tỷ đồng. Nói 1 sốh khác, nhà băng này đồng ý lỗ gần 300 tỷ đồng để phân phối được chung cư 584 Tân Kiên xử lý khối nợ xấu.

Thực tế, 1 số tài sản nhà đất “dính” nợ xấu không được mấy nhà đầu tư mặn mà do khó làm thủ tục sang tên tài sản mất vài năm, tốn kém giá thành. Bên cạnh đây, nhà đầu tư mới nếu muốn chỉnh sửa kiến trúc hay công năng rất khó.

Theo thống kê của Công ty Tư vấn CBRE Việt Nam, lũy kế 9 tháng đầu năm 2017, trên cả nước có gần 30 chuyển nhượng chuyển nhượng 1 số công trình về thương mại, khu phức hợp, nhà ở, có tổng giá trị chuyển nhượng dao động 800 triệu USD.

Còn theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, vẫn còn đến dao động 500 công trình đang “chết lâm sàng”. Trong thời gian tới, số công trình bị siết nợ, rao phân phối chắc chắn sẽ còn nhiều.

Chuyên gia kinh tế tài chính – TS. Cấn Văn Lực nhận định: “Nhà đầu tư thực ra rất quan tâm đến 1 số công trình này nhưng giá trị công trình quá lớn nên họ phải kiểm tra kỹ càng. Trong khi ở Việt Nam cũng chưa có nhiều tiền lệ về việc mua công trình ngân hàng phát mãi.

Ông Lực phân tích, năm 2018, làm việc M&A 1 số công trình bất động sản vẫn sẽ tiếp tục sôi động, nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn liên tục nghiên cứu phân khúc.

Theo Duy Anh

VietnamNet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*