Bị thanh tra quy: Chậm nộp phạt sử dụng đất trên trăm tỷ đồng, HUD khẳng định: Đã nộp đầy đủ!

Camnangcanho.com – Theo nguồn tin riêng của Camnangcanho.com -, Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa kết thúc cuộc thanh tra tại 2 công trình của Tổng doanh nghiệp Đầu tư phát triển nhà và thành thị (HUD) và phát hiện 1 số sai phạm tại đây.

Thanh tra Chính phủ phát hiện 1 số sai phạm trong 2 công trình do HUD làm chủ đầu tư

Thanh tra Chính phủ phát hiện 1 số sai phạm trong 2 công trình do HUD làm chủ đầu tư

Cụ thể, tại công trình “Cải tạo chỉnh trang tuyến phố Ngô Gia Tự và Đầu tư thi công hạ tầng kỹ thuật khu thành thị (ĐTM) mới Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội”- 1 công trình thuộc nhóm A do Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư, cơ quan thanh tra đã phát hiện 1 số sai phạm của Tổng doanh nghiệp này trong việc triển khai công trình.

Dự án này có quy mô 302,5 ha, có tổng mức đầu tư lên tới trên 3.273 tỷ đồng (vốn tự có +vốn huy động), thực hiện trong thời gian tương đối dài: 2004-2016.

Sai phạm đáng kể nhất của HUD trong thực hiện công trình này là về thực hiện nghĩa vụ tài chính, chủ yếu là tiền sử dụng đất công trình.

Cho đến thời điểm thanh tra (các năm 2015-2016), mặc dù HUD đã nộp số tiền sử dụng đất các các ô: HH4, HH5, HH6 nhưng cơ quan thanh tra vẫn xác định HUD đã vi phạm quy định, nộp tiền chậm.

Cụ thể, đầu tháng 7.2015, Chi cục Thuế quận Long Biên đã có thông báo HUD bị phạt nộp chậm có số tiền lên tới 152,38 tỷ đồng. Sau đây, Tổng doanh nghiệp này đã yêu cầu giãn nộp tiền phạt và cũng chỉ thực hiện nộp thêm được 20 tỷ đồng tiền phạt vào ngân sách đô thị, số tiền phạt chậm nộp còn lại là trên 132,38 tỷ đồng.

Không chỉ ở việc trên, Tổng doanh nghiệp Đầu tư phát triển nhà và thành thị còn có sai phạm trong việc nộp bổ sung quỹ đất cho đô thị.

Cụ thể, qua thanh tra, Thanh tra Chính phủ xác định: HUD đã thực hiện bàn giao 102.642 m2 đất kể cả hạ tầng kỹ thuật thuộc quỹ đất 20% để quận Long Biên tổ chức phân phối đấu giá, bàn giao 155.411 m2 đất để thi công trường học và công trình công cộng cho UBNd quận Long Biên.

Năm 2009, mặc dù quận Long Biên có chọn lọc điều chỉnh quy hoạch thì tổng quy mô đất thi công nhà ở của HUD tăng thêm 41.342 m2. Nhưng các chọn lọc liên quan của UBND đô thị Hà Nội lại không đề cập nghĩa vụ của Chủ đầu tư phải nộp bổ sung quỹ đất 20% có phần quy mô đất tăng thêm này.

Theo Thanh tra Chính phủ, quỹ đất 20% HUD phải bổ sung vào quỹ nhà Thành phố Hà Nội là 4.303,6 m2. Nhưng giai đoạn này, HUD đã thực hiện xong nhà để phân phối nên việc thu hồi bằng đất là không thực hiện được. Do đây, đoàn thanh tra xác định theo giá bình quân HUD đã nộp tiền sử dụng đất là 10,26 triệu đồng/m2 thì số tiền sử dụng đất, HUD phải nộp bổ sung là trên 44,15 tỷ đồng.

Đáng chú tâm, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc xác định tiền sử dụng đất của công trình do liên ngành của đô thị Hà Nội thực hiện theo biện pháp thặng dư, khi xác định giá thành phát triển đã đưa vào các khoản giá thành dự phòng, lãi tiền vay ngân hàng là không đúng quy định theo Thông tư số 145/2007/TT-BTC của Bộ Tài chính, gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Còn tại công trình Khu thành thị Mỹ Đình II cũng do HUD làm chủ đầu tư- công trình có quy mô đất trên 246.300 m2, vốn đầu tư trên 195 tỷ đồng, đoàn thanh tra xác định HUD đạt tổng doanh thu phân phối 529 căn hộ cao tầng trên 270 tỷ đồng nhưng số tiền chênh lệch giữa giá phân phối và giá dự toán trên 15,67 tỷ đồng.

Trách nhiệm về các sai phạm này được cho là thuộc thường trực UBND đô thị Hà Nội, các Sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch-Kiến trúc, Xây dựng và cả Chủ đầu tư.

Trao đổi có Camnangcanho.com -, mặc dù chưa chính thức trả lời về các vấn đề Thanh tra Chính phủ đã kết luận, nhưng đại diện Tổng doanh nghiệp Đầu tư phát triển nhà và thành thị cho biết, các khoản mà Thanh tra Chính phủ đã xác định, giai đoạn này, HUD đã chấp hành đầy đủ.

Mạnh Quân

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*