Bất động sản Việt Nam vẫn là “miền đất hứa”

<div>Với quan tâm nhà phố ở của hơn 95 triệu dân, kết cấu dân số trẻ, cộng với chính sách tạo điều kiện phát triển thị trường để phục vụ Chiến lược nhà mặt phố ở quốc gia của Chính phủ, không chỉ tạo cơ hội cho phân khúc nhà ở, doanh nghiệp BĐS trong nước phát triển, mà còn là “miền đất hứa” mời gọi đầu tư nước ngoài…

“Cánh én” từ doanh nghiệp nội địa
 
Theo đánh giá trị của TS. Đinh Thế Hiển tại Hội thảo xu hướng mua BĐS 2017 vừa tổ chức, phân khúc nhà đất vẫn là kênh đón nhận của nhà phố đầu tư cá nhân, nhưng sẽ phân hóa mạnh, di chuyển vào quyết định dựa trên quan tâm và năng lực số tiền của nhà mặt phố đầu tư.
 
Đặc biệt, thị trường sẽ không có xu hướng rõ rệt, thời cơ sẽ đến theo từng dự án cụ thể, dựa trên vị trí, chủ đầu tư và loại thực phẩm chức năng thích hợp . Trong đó, một vài căn hộ trung – đẳng cấp có vị trí tốt vẫn là sự lựa chọn hợp lý với một số người có năng lực số tiền .
 
Ở một khía cạnh khác , căn hộ chi phí thấp có yêu cầu lớn, nhưng nếu vị trí hạ tầng quá kém, sẽ rất khó sinh lợi cho nhà đầu tư. Điều đáng lưu ý là đất đất nền có cách bị chững lại khi nhà phố đầu tư thấy “khó nhằn”. Riêng nhà mặt phố khu trọng tâm tiếp tục ổn định giá cả trị do dịch vụ tiềm năng , bàn giao thông thuận tiện . nhìn chung , năm 2017 là một năm thị trường BDS chuyển mình theo chất hơn là lượng.
 
Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc công ty hỗ trợ đầu tư nhà đất Việt An Hòa cho rằng, một vài tháng còn lại của năm 2017, sản phẩm ra hàng chào giao dịch sẽ ít hơn, căn hộ giá thấp dưới 1,5 tỷ đồng vẫn là chọn lựa , nhà mặt phố 2 tỷ đồng vẫn hút các bạn .
 
Cũng theo ông Quang, sự kiểm soát chặt chẽ hơn về vốn vay nhà đất cũng phá vỡ nguyên tắc khi đa số nợ vay là của các đại gia lớn hoặc lợi ích nhóm của ngân hàng. Ngược lại, các quỹ đầu tư nước ngoài đang thích thú rót vốn vào bất động sản ở Việt Nam trong thời điểm này.
 
Tuy được dự báo sẽ chững lại so với năm 2016 và đến năm 2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết sự lệch pha cung cầu hiện đang có xu hướng lệch về phía nhà đất cấp cao , nhưng năm 2017, thời cơ cho phân khúc nhà phố ở cũng không phải ít.
 
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội nhà đất TP.HCM, giá cả nhà mặt phố ngày nay của Việt Nam vẫn còn thấp hơn các nước rất nhiều. Trong lúc bấy giờ , hạ tầng và kinh tế của Việt Nam đang phát triển, nhu cầu sở hữu của người dân vẫn còn rất lớn và đang có xu hướng tăng lên .
 
Đáng lưu ý , ngoài các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán, gửi tiết kiệm, thì đầu tư BDS vẫn được ưu tiên lựa chọn do tiền gửi ngân hàng thiếu hấp dẫn về tích sản, trong khi vàng đang trong xu thế giảm; tỷ giá trị khó tăng hơn 5%; còn chứng khoán thì có nhiều rủi ro, khó thu hút người mới.
 
Đến tín hiệu mừng từ nhà phố đầu tư ngoại
 
Thời gian quan, các cụm từ như khởi nghiệp, kiến tạo hay các chiến dịch “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt”… là một vài cụm từ quen thuộc. Báo chí toàn cầu cũng tập trung nói nhiều về phân khúc Việt Nam giai đoạn ngày nay và trong thời gian tới. Trong đó, nhiều chuyên gia nhận định rằng, nền nhà kinh tế Việt Nam sắp bước vào khoảng thời gian “thăng hoa” sau một thời gian khá dài ổn định nền nhà tảng.
 
Biểu hiện là các tầng lớp trung lưu càng ngày càng tăng thêm mạnh mẽ, đất nước càng ngày càng được thế giới biết đến, bởi một vài chính sách mở ra cửa đón một số nhà mặt phố đầu tư từ khắp các nơi trên địa cầu và đặc biệt là một nền sản sinh “bùng nổ” nhanh chóng …
 
tất thẩy đều diễn ra với guồng quay sôi động khiến thế giới tóm lại và giới đầu tư nói riêng ví Việt Nam có nhiệm vụ như “công xưởng tiếp theo của địa cầu ”.
 
 Phân khúc bạn sạn du lịch, nghỉ dưỡng đang ở trong khoảng thời gian “hoàng kim” của sức cầu. Ảnh: Lê Toàn
 
Theo đánh giá thành các các chuyên gia, chính việc sản xuất bùng nổ đã mang đến rất nhiều lợi ích cho nền đất kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường BDS nói riêng. Cái lợi lớn nhất là việc quan tâm về nhà đất thành thị được thúc đẩy mạnh mẽ. Tính riêng trong năm 2016, thị trường BĐS Việt Nam đã tăng 12% về lượng đầu tư so với năm trước.
Trong thời gian tới, việc tính minh bạch của phân khúc được cải thiện và dự kiến tăng trưởng kinh tế ở mức khoảng 6 -7%, tương đương so với tỷ lệ tăng trưởng năm nay sẽ góp phần tạo thêm động lực phát triển hơn nữa cho thị trường .
Các chuyên gia nhận định, quan tâm về nhà ở và các không gian quý khách sạn du lịch, nghỉ dưỡng đang ở trong giai đoạn “hoàng kim”. phân khúc BDS Việt Nam đã từng có thời gian không mấy êm đẹp, thậm chí là “giậm chân tại chỗ” với nguồn cung được ví “nhỏ giọt như cà phê phin”.
 
Tuy nhiên, trải qua quá trình hồi phục từ năm 2014 đến nay , sức khỏe của thị trường đã được ổn định đáng kể, đặc biệt là niềm tin vào chu kỳ phát triển thời gian dài của phân khúc của toàn bộ các thành viên được củng cố.
 
Trong một báo cáo mới đây của Viện đất đai thành thị (ULI) về “một số xu hướng mới nổi trên thị trường BĐS châu Á – Thái Bình Dương 2017”, TP.HCM đã được nhắc đến là thành phố đáng để đầu tư thứ 2 tại khu vực chiếm tới hơn 41% dân số thế giới .
 
Có đến 71,4% các nhà đầu tư được hỏi trả lời rằng, nếu có biện pháp , họ sẽ mua một căn hộ tại Việt Nam, tuy nhiên, họ cũng đang phân vân một số vấn đề pháp lý để có mẹo hay có được được loại hình bất động sản nhà phố ở tại đây, mặt khác nguồn cung theo đề nghị của “thượng đế ngoại” còn khan hiếm.
 
Để đáp ứng nhu cầu nhà phố ở của một nền đất dân số với hơn 95 triệu dân, rất nhiều công ty nhà đất đã đầu tư và đang tung hàng thị trường rất nhiều loại hình sản phẩm phong phú . Tuy nhiên, theo UIL, với kết cấu dân số trẻ, lượng khách mua mua căn nhà mặt phố đầu tiên lớn, nên việc tính toán xây căn hộ nhỏ có mức giá cả vừa phải có khả năng là bước đi khôn ngoan.
 
Một nguyên nhân khác khiến phân khúc nhà phố ở Việt Nam sẽ có nhiều thời cơ phát triển đó là sự đổi mới trong một số qui định , chính sách pháp luật về việc mua được nhà mặt phố ở, đặc biệt là đối với người nước ngoài.
 
đa số các doanh nghiệp nhà đất Việt Nam giai đoạn này đều có một điều khoản trong các hợp đồng bán đó là người nước ngoài có thể chuyển đổi từ hợp đồng thuê thành quyền sở hữu nhà mặt phố ở nếu như các chính sách, quy định về việc sắm được nhà phố ở của người nước ngoài tại Việt Nam có hiệu lực.
 
Đây cũng được xem là một lợi thế để kích cầu của phân khúc nhà ở Việt Nam ngày nay . hơn nữa , cấu trúc dân số trẻ, quá trình thành thị hóa mạnh mẽ, một số hợp đồng cho thuê dài hạn đối với người nước ngoài… tất thẩy những nhân tố này đang đem đến một vài tín hiệu vui cho phân khúc nhà ở Việt Nam thời gian tới.

Nhất Nam (Đầu tư nhà đất )

Tìm hiểu thêm camnangcanho.com