Bất động sản “ngại” tiêu chuẩn xanh vì sợ… tăng chi phí

Camnangcanho.com – Nhiều ý kiến bày tỏ sự lo ngại công trình xanh có kinh phí đầu tư ban đầu tăng vọt. Nếu chủ đầu tư thiếu trách nhiệm, nhìn ngắn hạn sẽ đẩy kinh phí cho bạn.

Lạm dụng… “khái niệm xanh”

Tại hội thảo chuyên ngành có chủ đề “Phát triển công trình xanh trong bối cảnh biển đổi khí hậu ở Việt Nam”, diễn ra ngày 9/9, tại TPHCM, nhiều chuyên gia, công ty cho rằng, khái niệm “công trình Xanh” tại Việt Nam đang bị hiểu sai, lạm dụng không đúng cách.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam cho biết, theo báo cáo mới nhất của Liên Hiệp Quốc, lý do của hiện tượng biến đổi khí hậu chiếm tới 90% do con người gây ra, 10% là do môi trường xung quanh gây ra.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam cho biết, lý do của hiện tượng biến đổi khí hậu chiếm tới 90% do con người gây ra, 10% là do môi trường xung quanh gây ra.
Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam cho biết, lý do của hiện tượng biến đổi khí hậu chiếm tới 90% do con người gây ra, 10% là do môi trường xung quanh gây ra.

Hành động của chúng ta sẽ góp phần chọn lọc trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Chính vì vậy, các cơ quan nhà nước phải tiên phong trong việc phát triển công trình xanh. Các công trình nhà nước phải gương mẫu để đi theo hướng công trình xanh, còn các công trình tư nhân phải quy định qui mô bao nhiêu căn hộ cao tầng trở lên phải làm công trình xanh.

Bà Đỗ Ngọc Diệp, chuyên gia công trình xanh, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) cho hay, trên địa cầu, phong trào công trình xanh đã cho thấy nhiều dấu hiệu khởi sắc có nhiều đóng góp cho hoạt động bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng.

“Ở Mỹ đã có 5.000 công trình được chứng nhận xanh sau 10 năm triển khai, góp phần tiết kiệm 30%-50% lượng nước và năng lượng tiêu thụ. Ở Đài Loan, tổng năng lượng điện tiết kiệm được sau 7 năm theo đổi công trình xanh là 432 triệu kWh điện, giảm 285 tấn CO2…”, bà Diệp nói.

Bà Phan Thị Mỹ Linh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, liên quan đến biến đổi khí hậu, Việt Nam đã ký cam đoan để giảm gây hiệu ứng nhà kính. Việt Nam cũng kêu gọi các nước phát triển hỗ trợ để thi công các công trình xanh.

Mặc dù khái niệm “công trình xanh” đã khá quen thuộc tại các công trình BĐS nhưng tại Việt Nam, đa số chủ đầu tư, người mua nhà, các sàn chuyển nhượng đang hiểu sai lệch khái niệm này.

Mặc dù khái niệm công trình xanh đã khá quen thuộc tại các công trình BĐS nhưng tại Việt Nam, đa số chủ đầu tư, người mua nhà, các sàn chuyển nhượng đang hiểu sai lệch khái niệm này
Mặc dù khái niệm “công trình xanh” đã khá quen thuộc tại các công trình BĐS nhưng tại Việt Nam, đa số chủ đầu tư, người mua nhà, các sàn chuyển nhượng đang hiểu sai lệch khái niệm này

Ông Trịnh Tùng Bách, Giám đốc Nghiên cứu và phát triển Capital House cho rằng, nhiều người chỉ nghĩ dễ làm công trình xanh là nhiều cây xanh. Cách hiểu này không phải sai, nhưng nó chỉ là 1 trong các nhân tố góp phần xanh hoá công trình.

Tai hại hơn, nhiều người nghĩ công trình xanh “cao giá” và chỉ có các toà nhà hạng sang mới có khả năng đạt chuẩn công trình xanh. Rất nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng công trình xanh sẽ có mức kinh phí cao hơn 10 – 30% công trình thường. Điều này là 1 rào cản không nhỏ cho việc xanh hoá các công trình tại Việt Nam.

“Do hiểu chưa đúng, công trình xanh ở Việt Nam nhìn chung đang phát triển cực kỳ chậm chạp, không tương xứng có tiềm năng của ngành thi công”, ông Bách nói.

“Ông trùm” thi công Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Coteccons Group cho biết, cách đấy 15 năm, Coteccons đã sử dụng công nghệ mới trong thi công nên rất ít xà bần. Phía trước là mặt kính chỉ gắn silicon là đã đi vào hoạt động nên tiết kiệm năng lượng, nhân công. Công trình xanh quan trọng nhất là chủ đầu tư có dám làm, dám hy sinh cho cộng đồng.

Theo ông Dương, khi thực hiện công trình xanh sẽ phát sinh thêm kinh phí nên nhiều công ty làm công trình xanh nhưng không đăng ký.

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Phúc Khang cho rằng, phát triển công trình xanh không nên giới hạn tư duy ở 1 đơn nguyên nhà ở hay 1 công trình cao tầng đơn độc.
Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Phúc Khang cho rằng, phát triển công trình xanh không nên giới hạn tư duy ở 1 đơn nguyên nhà ở hay 1 công trình cao tầng đơn độc.

Lo ngại kinh phí tăng

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia quan ngại, công trình xanh có kinh phí đầu tư ban đầu sẽ tăng, nếu chủ đầu tư thiếu trách nhiệm, nhìn ngắn hạn sẽ đẩy kinh phí cho bạn.

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Phúc Khang cho rằng, phát triển công trình xanh không nên giới hạn tư duy ở 1 đơn nguyên nhà ở hay 1 công trình cao tầng đơn độc.

“Trái lại, hãy xem công trình xanh như 1 cá thể, thì việc phát triển đồng bộ các ngôi nhà xanh, căn hộ cao tầng xanh này cộng có 1 không gian sống xanh, chúng ta sẽ có được các thành phố xanh, các cộng đồng xanh… Lúc bấy giờ, giá trị xanh sẽ tăng lên theo cấp số nhân và hiệu ứng lan tỏa về ý thức “sống xanh” đến đa số và phân khúc cũng thật mạnh mẽ”, bà Mẫu nói.

Để công trình xanh phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, ông Đỗ Hữu Nhật Quang, Giám đốc GreenViet đề xuất cần có nguồn vốn ngân sách cho các công trình xanh, có cơ chế đặc biệt cho các công trình và khu vực đặc biệt (như khu Thủ Thiêm). Đặc biệt, các chủ đầu tư lớn có đại diện trong hội đồng công trình xanh, hiệp hội.

Bà Đỗ Ngọc Diệp, chuyên gia công trình xanh, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) cho rằng, cái lợi của công trình xanh là có lại kinh phí cải tạo, hoạt động và bảo trì thấp; khả năng hoàn vốn nhanh; phí chuyển nhượng thấp hơn; giảm qui mô trống; giảm thời gian ngưng trệ…

Công Quang

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*