Bất động sản cho thuê: Càng cao cấp càng… ế

Thị trường nhà đất Hà Nội đang chứng kiến sự sụt giảm về giá lẫn nhu cầu ở phần đông một số thị trường cho thuê cấp cao .

Theo khảo sát mới nhất của doanh nghiệp Tư vấn và Quản lý BĐS CBRE Việt Nam về thị trường nhà đất Hà Nội quý 1 /2010, trái ngược với thị trường căn hộ để bán hay đất ở đang tăng giá mạnh ở phần lớn các khu vực thì mua bán tại mảng cho thuê đẳng cấp – bao gồm căn hộ, văn phòng và khách sạn – lại đang rơi vào tình trạng không mấy sáng sủa.

 


cấp cao ế hơn

Theo khảo sát của CBRE, trong quý 1 , phân khúc căn hộ dịch vụ cho thuê tóm lại đã với sự cải thiện rõ rệt về tỷ lệ trống với 99 căn được cho thuê trong vòng 3 tháng qua, góp phần hạ tỷ lệ trống của toàn phân khúc này xuống còn 5,55%.

hơn nữa , giá thuê của thị trường căn hộ cho thuê cũng đã tăng khoảng 2% so với quý 4/2009, đạt mức trung bình khoảng 30,29 USD/m2/tháng.

Tuy nhiên, khảo sát của CBRE cho thấy, cho dù cầu về căn hộ cho thuê có tăng trong quý một , song những căn hộ đẳng cấp , được thiết kế rộng rãi, tiên tiến , sở hữu 3 – 4 phòng ngủ, lại với tỷ lệ trống lớn nhất so với căn hộ cho thuê mang mức giá trung bình hay giá rẻ .

Theo ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE, trong thời gian tới, phân khúc căn hộ cho thuê được tiên đoán sẽ đối mặt với sự tranh đua quyết liệt hơn, khi nhiều chung cư cao tầng hạng sang và cao cấp sẽ được bàn giao trong năm 2011.

độc đáo , việc hai tổ hợp tiên tiến là Charmvit Grand plaza (đường Trần Duy Hưng) và Crown Plaza (Lê Đức Thọ, Mỹ Đình) dự kiến khai trương trong quý 2, sẽ tạo thêm nguồn cung lớn tại thị trường này.

“Nguồn cung tăng, trong khi nhu cầu vẫn còn hạn chế đảm bảo sẽ tạo sức ép lên giá thuê trong thời gian tới. đặc biệt , nếu số lượng người nước ngoài đến làm việc và sinh sống tại Hà Nội ổn định trong vài năm tới không tăng gấp đôi hiện tại thì nhiều khả năng nhu cầu về căn hộ cho thuê sẽ khó mà cải thiện được”, ông Richard Leech nhận định.

“Xịn” lại rớt giá

Khảo sát của CBRE cho thấy, trong quý một chỉ sở hữu khoảng 21.000 m2 văn phòng cho thuê được đưa vào khai thác mới tại tòa nhà Capital Tower (Trần Hưng Đạo, Hà Nội), nhưng chỉ đạt tiêu chuẩn văn phòng hạng B.

độc đáo , trong khi giá thuê của thị trường văn phòng hạng B  với xu hướng tăng (tăng khoảng 3,5% trong quý 1 ) thì giá văn phòng hạng A đã giảm nhẹ, khoảng 3,55% so với cuối năm 2009, đạt khoảng 42,16 USD/m2/tháng. Tỷ lệ trống toàn thị trường của văn phòng hạng A và B là 18,7%, tương đương với gần 80.000 m2 mặt bằng trống.

Theo bà Từ Hồng An, Trưởng phòng đẳng cấp thị trường văn phòng của CBRE, với gần 6.000 m2 văn phòng hạng B và 2.000 m2 văn phòng hạng A được đưa vào khai thác trong quý một sẽ tiếp tục tạo áp lực giảm giá đối với cả hai phân khúc này trong thời gian tới.

Ở mảng khách sạn, cùng với việc du khách quốc tế giảm trong quý một , giá phòng bình quân tóm lại đều giảm so với quý 4/2009. Tuy nhiên, thị trường khách sạn 5 sao có sự giảm giá mạnh nhất, khoảng 18% so với cùng kỳ năm trước, đạt 118 USD/ngày đêm. Còn lại khách sạn 3 và 4 sao sở hữu mức độ giảm ít hơn, khoảng 3,5% so với cùng kỳ.

Sử dụng chỉ số doanh thu phòng trung bình (RevPAR) – một công cụ phản ánh tình hình kinh doanh của ngành kinh doanh khách sạn cho thấy, các khách sạn 5 sao giảm 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái với doanh thu phòng đạt 73,33 USD/ngày đêm. Trong lúc đó, những khách sạn 3 sao sở hữu tăng trưởng cao nhất với tỷ lệ tăng 26%, lên mức 22,81 USD.
Tìm hiểu thêm kinh nghiem thue can ho chung cu quan 9