Bài học từ chuyện môi giới “lật mặt” chủ nhà

Nghề môi giới BDS không ít lần được một số nhân vật đặc biệt tung hô, nhưng đằng sau ánh hào quang là biết bao nước mắt và cạm bẫy.

Dưới đây là câu chuyện của anh Lê, một người làm môi giới BĐS lâu ngày tại Tp.HCM chia sẻ với báo Vietnamnet:

Tôi làm nghề môi giới BDS đến ngày nay cũng ngót 10 năm, kiếm được đồng tiền từ môi giới cũng phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt chứ không sung sướng như nhiều người nghĩ. Không ít lần miếng ăn đến miệng còn bị kẻ khác cướp mất. bán hàng cho một vài  doanh nghiệp thì còn đỡ, chứ nếu phân phối hàng lẻ, môi giới ngoài thì việc bị “cắt cò” là thường xuyên. Buồn nhất là bị chính những đồng nghiệp quen biết trở mặt.

Tôi kể câu chuyện thật của mình để những ai làm môi giới, kinh doanh BDS cảnh giác khi giao dịch , tránh phải trả giá quá đắt.

môi giới bất động sản
với lúc môi giới BDS  phải xuống tuyến phố tìm khách

Cách đó chỉ vài ngày tôi sở hữu hoạt động với 2 vợ chồng quý khách nhờ gửi bán căn hộ. Anh này là giám đốc của một doanh nghiệp nhà đất , từng mang lần mời tôi về làm và dân trong giới cũng không lạ mặt.

Hai vợ chồng anh sở hữu một căn hộ, đã rao bán trên mạng nửa năm nay nhưng không tung hàng được. Thấy anh chị nhắn tin, gọi điện đủ kiểu nhờ bán giúp nên tôi nhận lời. khi mang khách hàng, tôi tư vấn và họ đã chấp nhận mua. Tôi gọi liên hệ kiểm tra một số tin tức , và thỏa thuận phân phối . Chủ nhà cũng thống nhất trả mức phí một % căn hộ là 12 triệu. Tôi xin chủ nhà phí 15 triệu, vì giá thành tìm khách quá nhiều, nhưng chủ nhà không chấp nhận , nói tôi tự kê phí và tôi cũng chấp thuận.

khi gọi điện cho anh chồng, anh này nói rất nhẹ nhàng, tình cảm: Em cứ nhận cọc 100 triệu của khách rồi sáng mai với tiền qua cho anh. Tôi liền báo lại với chủ nhà về việc mình đã nhận tiền cọc.

Sau đó khoảng 1h thì anh chủ nhà gọi lại cho tôi. Cuộc đối thoại cụ thể như sau:

– Em đã nhận tiền cọc chưa?

– Dạ em nhận của khách 100 triệu rồi, lát nữa em chạy qua đưa cho anh.

– Em mang kê giá không vậy?

– Dạ mang anh ạ.

– Em kê bao nhiêu?

– Anh nói em kê bao nhiêu là kệ em, anh em mình đã thỏa thuận giá cả xong rồi anh.

Nhưng chủ nhà nhất định hỏi bằng được tôi đã kê giá bao nhiêu, tôi thấy không ổn nên trả lời: Em kê 30 triệu anh ạ. đến thời khắc này chủ nhà bảo: Vợ anh không nhận lời bán nữa em ơi. Em thông cảm, nếu được thì thỏa thuận lại, phí chia đôi 50/50.

Câu chuyện bắt đầu đến hồi căng thẳng:

– Anh chị đã chấp nhận hết mọi thứ em mới nhận tiền cọc. Giờ lại bảo không phân phối nữa, tiền đâu em đền cọc 100 triệu cho người ta?

– Anh không biết chuyện đó, giờ nếu em đón nhận thì anh mới phân phối , không thì thôi.

– Em nói anh chị nghe, trước hết em gọi anh chị vì anh chị lớn hơn em.

Thứ 2: Anh chị làm nghề lâu hơn em, trong giới nói tên ai cũng biết cả.

điều thứ 3 : Anh là luật sư, dù em và anh không với hợp đồng môi giới nhưng cùng làm trong nghề, anh hiểu, phải tôn trọng chứ.

Thứ 4: Anh chị đã rao phân phối suốt mấy tháng trời nhưng không bán được. Em phân phối cho anh chị giá cao hơn với mong muốn, so với giá những chủ nhà khác gửi phân phối , nhưng chỗ anh em, em phân phối trước cho anh chứ không thiếu hàng.

Thứ 5: Anh chị cũng có doanh nghiệp , nhân viên giá thành cả đống. Anh chị chắc cũng thừa hiểu mấy triệu/hợp đồng sống sao nổi?

Thứ 6: Đó là tiêu chuẩn trong nghề không nói ra thì anh cũng hiểu chuyện uy tín về phí. Đã đi làm là phải với công, không ai làm không công cho ai cả. bếu hôm nay em làm Giám đốc em còn mang thể với tiền đền cọc cho khách, nếu là nhân viên thì lấy đâu tiền đền, bán xe không đủ, và anh ép không trả phí đúng không?

Thứ 7: Em nói lại với anh, đúng là em có kê giá lên nhưng là 10 triệu, chứ không phải 30 triệu. Em đưa cao hơn chẳng qua để thử anh thế nào, có đàng hoàng hay không. Và điều quan trọng nhất, em vẫn chưa nhận tiền cọc của khách vì em nghi ngờ con người anh chị sẽ trở mặt.

Thứ 8: Em xin nói luôn, cái kiểu làm ăn như thế này chẳng ai muốn hợp tác đâu.

– Anh xin lỗi, anh hiểu để anh bàn lại với chị.

Đến đấy thì tôi tắt máy. Nếu hôm đó tôi không cẩn trọng lường trước tình huống này thì giờ đã ôm cục nợ. Những cạm bẫy tương tự như cây chuyện này lúc môi giới lẻ rất nhiều nên làm môi giới BDS  lúc nào cũng phải đề cao cảnh giác.

Tìm hiểu thêm kinh nghiệm thuê căn hộ chung cư quận 7