Ai can đảm mua nhà không sổ?

<div>CafeLand – một số căn nhà phố không sổ, diện tích nhỏ hoặc chung sổ không phải là khó bắt gặp tại TP.HCM. Bỏ qua câu chuyện giấy tờ và mỹ quan đô thị , câu chuyện cung – cầu của loại hình ảnh nhà mặt phố ở này đang phản ánh rất thật nhu cầu nhà ở của một bộ phận không nhỏ người dân.

Tiền ít nhưng quyết định có chỗ sinh sống

Như bao nhiêu người dân tỉnh lẻ khác, anh Nguyễn kết quả tốt (ngụ tại Bình Chuẩn, tỉnh Bình Dương) lên thành phố trọ học, di chuyển làm và lập gia đình đã hơn 5 năm. Với thu nhập hai vợ chồng gần 20 triệu đồng/tháng, lại phải nuôi con nhỏ nên mãi sau 5 năm vợ chồng anh Công mới dám nghĩ đến chuyện mua nhà . Cầm số tiền gần 600 triệu đồng trong tay, hai vợ chồng anh mất gần ba tháng trời để có mẹo hay tìm được căn nhà hiện nay , chung sổ với một căn khác và cũng là chủ nhà mặt phố .

“Biết là sẽ bất tiện khi muốn mua bán lại, đồng ý thế chấp để vay vốn làm ăn cũng khó khăn nhưng với số tiền có hạn nên mình chấp nhận . Hai đứa con đứa lớp 4 đứa vào mẫu giáo, chúng cần một nơi ở ổn định để còn yên tâm học hành”, anh Công chia sẻ.

Cũng là dân ngoại tỉnh lên thành phố lập nghiệp, anh Quốc Dung ngụ quận 9 cho biết, anh cùng vợ lên thành thị lập nghiệp, tích cóp được một phần nhỏ vốn để mua nhà . “Cũng đôi lần mình tìm mua chung cư rồi trả góp dần nhưng tìm dự án thích hợp cũng rất khó. Dự án giá trị thích hợp thì ở xa nơi làm việc của mình và trường học của con, còn dự án gần hơn một chút thì giá chắc chắn ngoài tầm với”, anh Dung lý giải động cơ tìm nhà giá rẻ của người dùng nó .

Chị Hạnh đang sinh sống tại quận 12 cho biết  khi mua căn nhà mặt phố đầu tiên vợ chồng chị đã phải giao dịch hết số vàng cưới, cộng với tất cả tiền tiết kiệm của hai vợ chồng dành dụm được sau 4 năm kết hôn mới đủ mua một căn nhà chỉ 30m2, không sổ mà chỉ có giấy bán viết tay. Dù diện tích không lớn, lại không có giấy tờ đầy đủ nhưng mình cần “sinh sống để lạc nghiệp” nên vẫn đồng ý mua. Sau 7 năm kể từ khi mua căn nhà phố đầu tiên, đến bây giờ vợ chồng chị vừa đổi được một căn khác với diện tích gấp đôi, lại gần chỗ làm hơn.

Nhiều người mua nhà phố hưởng ứng lưu thông xa một chút để tìm chỗ an cư lạc nghiệp. Ảnh minh họa – Thanh Thịnh

những trường hợp nói trên không phải là cá biệt, điểm chung giữa họ và mong ước và một chốn định cư của riêng mình và sẵn sàng mua để có nhà ở dù nhà mặt phố ở có xa chỗ làm, dù diện tích nhà chỉ rộng hơn căn phòng trọ một chút nhưng vẫn có cảm xúc nó là của chính mình để yên tâm sinh sống và làm việc.

Nguồn cung ngăn chặn cả lượng và chất

Dù quan tâm về nhà ở giá rẻ rất lớn nhưng theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Bộ phận nghiên cứu kỹ , Savills Hà Nội nguồn cung phân khúc này hiện nay còn đang rất hạn chế cả về chất và lượng. Vì giá thành giá đất ở các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội cao và chủ đầu tư dự án phải rất gặp khó để cân bằng các nhân tố về vị trí dự án, tiện ích nội khu căn bản dù cho dự án có giá cả thấp.

Cuối tháng 4 vừa qua, Bộ xây dựng đã có văn bản phê duyệt đề xuất xây căn hộ 25m2 của một doanh nghiệp tại TP.HCM. Động thái này được cho là một định hướng mới của các cơ quan quản lý nhà mặt phố nước đối với quy chuẩn về diện tích tối thiểu của căn hộ nhà chung cư thương mại, khi Luật nhà ở năm 2005 có qui định diện tích này là 45m2 nhưng Luật nhà mặt phố ở thay đổi năm 2014 bỏ ngỏ vấn đề này. Giảm diện tích căn hộ cũng là một xu hướng tại các dự án chung cư nhằm tăng tính thanh khoản, từ đó từ phương diện CĐT đây là một chuyển biến đáng mừng trong chính sách.

Việc Bộ xây dựng cho phép xây dựng căn hộ diện tích 25m2 có cơ hội được cho là tín hiệu đáng mừng cho cả người mua nhà thu nhập thấp và CĐT . Đây có lẽ là giải pháp cho nhà thương mại giá rẻ mà phân khúc vẫn tìm bấy lâu, tạo điều kiện cho nguồn cung phát triển bắt kịp với nguồn cầu.

tuy vậy , theo bà Hằng, để đưa căn hộ 25m2 lưu thông vào thực tiễn một các kết quả tốt , các cơ quan nhà mặt phố nước cần có cái nhìn tổng quan khi đưa ra những quy định và giải đáp cụ thể trong quy hoạch, qui hoạch và xây các dự án có căn hộ diện tích siêu nhỏ. Các dự án tham dự vào thị trường căn hộ siêu nhỏ cũng cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng để vận hành và quản lý hiệu nghiệm dự án. Có như vậy thì mới đảm bảo được chất lượng cuộc sống của cư dân tại các dự án này, tránh gây sức ép đáng kể lên hạ tầng bàn giao thông và các tiện ích công cộng của thành thị , đồng thời giữ gìn hình ảnh và quy hoạch của thành thị .

nghiên cứu kỹ thêm camnangcanho.com