7 mẹo hữu ích trong nghệ thuật đàm phán

KH sở hữu thể nghĩ là những kỹ năng thương lượng trong những vụ mua phân phối nhỏ sẽ khác xa trong những thương vụ mua bán lớn (như ôtô, BDS và doanh nghiệp ), nhưng trên thực tế, những kỹ năng cơ bản đều giống nhau thôi.

khách hàng có thể sẽ phải dành cả đời để tìm hiểu nghệ thuật đàm phán, nghiên cứu những chiến lược đàm phán cơ bản với thể giúp quý khách vượt qua những đối thủ tranh đua , và với thể giúp xoay chuyển vào những thời điểm quan trọng lúc KH phải đối mặt với một người bán ù lì, một người mua hiểu biết hay một nhà thầu cương quyết.
 

Bài viết này sẽ giới thiệu đến quý khách 7 mẹo hữu ích trong đàm phán, có thể sẽ có lợi cho quý khách trong những thương vụ đàm phán mua bán BDS trong tương lai (hay bất cứ đàm phán nào khác):

Tip #một : Hãy để bên còn lại phát biểu trước

sở hữu lẽ bạn thường nghe mọi người bảo: “Đừng bao giờ đề nghị trước…hãy để bên còn lại phát biểu trước.” đó là một lời khuyên xuất sắc , nhưng khách hàng có biết vì nguyên nhân gì mà điều đó lại mang thể giúp KH trong quá trình đàm phán không? với 2 nguồn gốc chính:

1 . Thứ nhất , điều đó sẽ cho phép bạn xác định mức trung bình. Nhiều nhà đàm phán thiếu mẹo nhỏ sẽ phá vỡ mức chênh lệch trong đàm phán; ví như , nếu một nhà đàm phán thiếu phương pháp hay bắt đầu với yêu cầu 200 đôla và người kia bắt đầu với yêu cầu 100 đôla, kết quả thương lượng thường sẽ dừng ở mức khoảng 150 đôla (mức trung bình). Bản tính con người thường không muốn cho đi nhiều hoặc ít hơn những gì họ nhận được, vì vậy họ thường tăng hoặc giảm đề nghị tương đương với mức của bên còn lại.

Nhưng nếu để bên còn lại lên tiếng trước, KH sẽ sở hữu thể xác định mức trung bình của cuộc đàm phán! Trong ví dụ trên, nếu người bán lên tiếng yêu cầu 200 đôla trước, người mua có thể dễ dàng yêu cầu 60 đôla, bởi vậy giảm mức trung bình của cuộc đàm phán (mức họ muốn) xuống còn 130 đôla. Trái lại, nếu người mua mở đầu thương lượng với đề nghị 100 đôla, người bán mang thể tăng mức giá lên, ví như 260 đôla, theo đó tăng mức trung bình lên 180 đôla. Như quý khách thấy, người nói trước sẽ bất lợi hơn vì người kia sẽ mang thể xác định mức giá trung bình.

2. Tiếp theo, có thể là yêu cầu của bên kia sẽ tốt hơn đề nghị của bạn . bếu , nếu như bạn muốn thuê thợ sửa ống nước, và ngân sách của quý khách là 500 đôla. giả sử KH nói trước khách hàng với 500 đôla dành cho việc sửa ống nước (với hy vọng là người thợ sẽ không đòi nhiều hơn), nhưng biết đâu người thợ chỉ đòi 300 đôla? khách mua đã nói với anh ta bạn sẵn sàng trả 500 đôla, vì vậy không sở hữu nguyên do gì để anh ta đòi ít hơn. lúc phát biểu trước, khách hàng đã cho bên kia biết những tin tức quan trọng (mức giá cao nhất của KH ), và người kia sẽ sử dụng tin tức đó để kiếm được nhiều nhất từ khách hàng .

Tip : Ngừng nói và bắt đầu lắng nghe

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong đàm phán là “giữ mồm giữ miệng”. Thật không may, đây là một trong những việc gặp khó nhất. Mọi người thường nhận ra khó chịu lúc phải im lặng trong đàm phán. Nếu bạn thấy không thoải mái, quý khách mang thể đảm bảo là người kia cũng vậy. Và thường thì một bên sẽ nhượng bộ để phá vỡ sự im lặng khó chịu này.

lúc bạn đang thương lượng và người kia đưa ra một đề nghị , hãy im lặng một chút. Dù là 10s hay 10p, hãy để người kia phá vỡ sự im lặng. khách mua sẽ ngạc nhiên khi thấy người kia giải mã sự im lặng của KH là giận dữ hay thất vọng, và sẽ phá vỡ sự im lặng bằng cách xem lại yêu cầu hoặc nhượng bộ. Những chuyên gia đàm phán sẽ sử dụng thủ thuật này đối với những người thiếu mẹo hay để sở hữu được những đề nghị với lợi hơn mà không cần phải tự đưa ra đề nghị của mình.

đó có lẽ là thủ thuật đàm phán cơ bản – nhưng hữu hiệu nhất – mà bạn hãy quan tâm tiến hành .

Tip #3: Sự quan trọng của thông tin

Ước tính rằng trong 95% tất cả các cuộc đàm phán giữa những chuyên gia đàm phán, người nắm nhiều thông tin quan trọng hơn (liên quan đến việc đàm phán) sẽ đạt được kết quả tốt hơn. lúc đàm phán, nên biết càng nhiều càng tốt, không chỉ liên quan đến vấn đề đang đàm phán mà còn về bên ban đang làm việc cùng và động cơ của họ.

phần đông mọi người cho rằng đàm phán luôn liên quan đến tiền, nhưng thường không phải vậy. Những chuyên gia đàm phán thấy được rằng trong nhiều trường hợp, việc giải quyết vấn đề quan trọng hơn là thu được nhiều tiền nhất.

giả dụ , 2 người mua đều đến xem một căn nhà và cả 2 đều muốn mua. Người đầu tiên nghĩ là người bán muốn giá càng cao càng tốt, nên đưa ra mức giá cao nhất, nhưng cần 2 tháng để trả hết vì cần thời gian để thu xếp tài chính và kiểm tra, v.v. Người mua thứ 2 hỏi người bán sao lại bán , và chủ nhà nói rằng anh ta nhận được lời yêu cầu vận hành ở một nơi khác, và cần phải chuyển đi trong vòng 2 tuần; người mua thứ 2 đề nghị mức giá bình dân hơn giá bán là 10.000 đôla, nhưng hưởng ứng trả hết trong vòng 2 tuần, không cần dự tính tài chính hay kiểm tra dự phòng. từ đó , mặc dù người mua thứ nhất trả nhiều tiền hơn, người thứ 2 mang vẻ sẽ giúp giải quyết được vấn đề quan trọng. Tất cả là nhờ anh ta đã tìm hiểu thông tin từ người phân phối trước khi đưa ra yêu cầu .

Tip #4: Luôn là người nhượng bộ cuối cùng

Một chuyên gia đàm phán sẽ biết cách hướng bên kia làm theo những gì họ muốn mà không để bên kia cảm thấy . đó là cách ứng dụng với người khách hàng sẽ đàm phán nhiều lần: Luôn đảm bảo khách mua là người đề nghị và đưa ra mức nhượng bộ cuối cùng (mức nhượng bộ là mức mà bên kia đưa ra trong đàm phán – giảm giá, điều kiện tốt hơn, v.v. ). Bằng cách yêu cầu và đưa ra mức nhượng bộ cuối cùng, bên kia dần dần sẽ biết dừng đòi hỏi lúc đã đạt được những gì họ cần/muốn từ cuộc đàm phán.

Nếu bên kia cảm thấy là mỗi lần anh ta muốn với thêm cái gì, anh ta sẽ phải cho đi một vài thứ, dần dần anh ta sẽ thấy được ngại ngần khi muốn đòi thêm cái gì vì sợ là sẽ phải cho đi một thứ quan trọng (không cần thiết).

nếu như , khi đàm phán với một nhà thầu, giả dụ nếu anh ta đưa ra mức giá cuối cùng mà cả 2 bên đều đồng ý . Thay vì nói: ‘Tôi chấp nhận với mức giá đó, chúng ta đã đạt được thỏa thuận’ thì hãy thử nói ‘Tôi nhận lời với mức giá đó nếu khách hàng sở hữu thể bắt đầu mọi việc vào sáng mai.’

với thể anh ta sẽ nói, ‘Tôi chẳng thể bắt đầu vào ngày mai, ngày kia thế nào?’ khách mua mang thể trả lời ‘Được thôi, nhưng như thế tôi cần anh phải hiện hữu trong vòng 3 chứ không phải 4 ngày.’

Nếu anh ta trì hoãn yêu cầu của khách hàng , hãy tiếp tục thương lượng. Cuối cùng, khách hàng sẽ hướng bên kia theo ý của bạn , họ được khuyến khích đòi hỏi nhiều Bên cạnh đó ; họ cũng sẽ nhận thấy nếu đòi hỏi nhiều thì sẽ phải cho đi nhiều. Rõ ràng là điều này sẽ rất có lợi cho khách hàng trong những lần thương lượng sau này với bên kia.

Tip #5: tiến hành một “mức phạt” với mỗi lần đưa ra yêu cầu

KH đã từng thương lượng trên liên hệ với một nhân viên chăm sóc khách mua của một công ty về một vấn đề nào đó (bếu , KH nói chuyện với công ty truyền hình cáp để thương lượng giảm phí hàng tháng xuống 20 đôla), và nhận thấy rằng là mỗi lần bạn đề nghị gì đó, nhân viên sẽ bắt KH chờ khoảng 10p để kiểm tra xem họ sở hữu thể giải quyết như thế nào?

chắc chắn khách hàng biết rằng thực sự không mất đến 10p để họ xem mang thể giảm phí cho quý khách 20 đôla hay không. Tuy nhiên, họ biết rằng nếu khách hàng đòi giảm 20 đôla, sau đó chờ 10p và họ quay lại với đề nghị giảm 5 đôla, KH dường như sẽ hưởng ứng và không thương lượng thêm vì như thế với nghĩa là khách hàng sẽ phải chờ thêm 10p nữa. Điều họ vừa làm là ứng dụng một “mức phạt” với mỗi lần bạn đề nghị ; lúc chờ đợi, bạn không thể nào làm gì cả – KH mang thể chọn chờ đợi vô thời hạn và không nhận được gì.

Nếu KH muốn giảm bớt số lần bên kia yêu cầu nhượng bộ trong đàm phán – hãy làm tương tự – tiến hành một “hình phạt” với mỗi lần họ yêu cầu (nhưng đừng để họ biết mục đích của quý khách ). Và hình thức phạt với thể khác nhau, tùy theo yêu cầu.

Để họ chờ (như trong thí dụ ) là một ví dụ điển hình. quý khách mang thể nói, “Tôi sẽ phải nghĩ thêm về việc đó, tôi sẽ gọi lại cho KH vào ngày mai và chúng ta mang thể thảo luận kỹ hơn.” Hoặc hình phạt với thể là bắt họ điền vào một loạt một số mẫu đơn khác nhau để đạt được thỏa thuận. Hoặc họ có thể phải kết nối những nơi khác nhau để mang được thứ họ muốn.

Nếu bạn ứng dụng hình phạt vì họ đòi hỏi thêm nhiều hơn những gì trước đó, có thể họ sẽ chọn lọc xem nó với đáng không – cũng giống như phải chờ 10p sẽ khiến họ mất 10 đôla tiền hotline .

Tip #6: Tranh luận là quý khách đồng hành

Bề ngoài, một cuộc đàm phán kết thúc nhanh lẹ và suôn sẽ với vẻ là tốt, nhưng không phải lúc nào cũng thế.

khách mua sở hữu thể nhớ được lần cuối cùng tham gia đàm phán, và người kia nhanh lẹ nhận lời đề nghị của khách hàng mà không phản đối hay chống lại? khách hàng thấy được thế nào? Nếu giống như đa số , bạn với thể nghĩ là mình đã không mang được một thỏa thuận tốt nhất. sở hữu thể khách mua sẽ cảm thấy như thế vì lúc bên kia không phản đối gì, họ có vẻ rất hài lòng với thỏa thuận, bởi thế bạn với thể nhận thấy không thoải mái.

Tuy nhiên, thông thường bên kia cũng nhận thấy như thế! Không với nhiều tranh luận sẽ khiến 2 bên thấy được rằng bên kia đã được món hời. cho nên , bạn sẽ thấy được là sau một cuộc đàm phán mau chóng và suôn sẻ, 1 hoặc cả 2 bên sẽ muốn thỏa thuận lại. Vì vậy, nếu khách hàng thực sự muốn đảm bảo là bên kia sẽ không lật lại thỏa thuận sau lúc kết thúc, hãy tranh luận tích cực để kết nối thỏa thuận chung; điều đó sẽ đem lại cho bên kia cảm giác thành công và hài lòng.

Điều này cực kỳ quan trọng trong Đầu tư bất động sản vì bên kia sẽ với vài ngày (thậm chí vài tuần) để lật lại một thỏa thuận đã đạt được.

Tip #7: Hãy chú tâm đến cái tôi cá nhân

Thường thì chúng ta cho rằng bên kia đang tìm kiếm những kết quả hữu hình trong đàm phán: nhiều tiền hơn, những điều khoản tốt hơn, v.v. Tuy nhiên, những người tự hào về kỹ năng đàm phán của mình thường quan tâm đến cái tôi của mình hơn là những kết quả hữu hình. Trong lúc sở hữu những người kỳ kèo để thêm từng xu trong hợp đồng, lại có những người sẵn sàng giảm giá nếu cái tôi của họ được khẳng định.

Trong đàm phán bất động sản , điều này sở hữu nghĩa là tán dương danh tiếng của nhà thầu; có nghĩa là gợi cho một nhà đầu tư/người bán tiềm năng về khả năng lèo lái của họ với một ngân sách eo hẹp như thế; hay sở hữu thể “thú nhận” với chủ đầu tư là bạn ghét mua từ họ vì họ quá giỏi thương lượng. khách hàng sẽ ngạc nhiên về tác dụng của những lời tâng bốc chân thành như thế đó. Nó không chỉ khiến bên kia dễ chịu hơn nhiều mà còn phải “trả ơn” bạn – đảm bảo là họ sẽ giảm giá cho KH (hoặc bất cứ gì khách mua muốn).
Tìm hiểu thêm kinh nghiệm thuê căn hộ chung cư quận 2