7 căn nhà phố ở nhà phố Bè sắp bị lọt xuống sông

Hàng chục người dân sống trong 7 căn nhà mặt phố ở hẻm 1740 ven rạch Tôm (xã Nhơn Đức, huyện nhà phố Bè, TP HCM) có thể bị kéo xuống rạch Tôm bất cứ lúc nào.

mặt đường bị xé toạc, tạo ra các vết nứt lớn làm dài thêm hàng chục mét là hình ảnh phóng viên ghi nhận tại đoạn cuối hẻm 1740 vào chiều 31-5.
Vết nứt làm cho dài thêm theo rạch Tôm, có đoạn hở rộng hơn 10 cm và đang có nguy cơ tiếp tục lan qua khu vực xung quanh.
Chị Nguyễn Thị Diệu Hiền, ngụ số 1740/37, kể ngoài đường trước nhà chị tiến hành hiện diện hiện tượng nứt nhẹ vào sáng 30-5 nhưng sau đó nhanh lẹ lan rộng.
Sau cơn mưa lớn đổ xuống vào chiều cùng ngày, phạm vi vết nứt càng lớn hơn và hở rộng, phần bên dưới khoét hàm ếch nham nhở.
Chị Hiền cho biết chính quyền địa phương sau đó đã đến kiểm tra và lên phương án di dời một số ít hộ dân ở khu vực này nhằm chắc chắn an toàn trước khi khắc phục. Tuy nhiên, gia đình chị chưa nhận được thông tin này nên vẫn đang thấp thỏm lo.
Trong ngay lúc đó , chị Trần Kim Hương (ngụ sát nhà mặt phố chị Hiền) cho biết gia đình chị đã phải sơ tán từ đêm qua do sợ bị sạt lở.
“Tôi cùng chồng đi lại làm ban đêm nên phải gửi 2 đứa nhỏ đến nhà người thân từ đêm qua. Chính quyền địa phương có thông tin di dời gia đình tôi cùng một số ít hộ khác đến một truòng học gần trụ sở UBND xã Nhơn Đức nhưng do khá đột ngột nên cảm thấy bất tiện và không an tâm. Chỉ mong đoạn bờ rạch nhanh chóng được khắc phục để sinh sống ổn định trở lại” – chị Hương nói.
Theo ghi nhận của phóng viên, chiều 31-5, chính quyền địa phương đã đến hiện trường làm rào chắn quanh đoạn ngoài đường bị nứt để ngăn chặn các phương tiện qua lại. Khu Quản lý đường thuỷ nội địa – Sở GTVT TP cũng đã kết hợp với các đơn vị liên quan đến khảo sát, cắm mốc cảnh báo nguy hiểm trước khi lên phương án khắc phục triệt để.
Theo Khu Quản lý đường thủy nội địa, nếu sạt lở xảy ra sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống hạ tầng và các hộ dân đang sinh sống tại địa điểm tại . Cụ thể diện tích ảnh hưởng khoảng 500 – 600 m2, với 7 đến 8 căn nhà mặt phố bị ảnh hưởng; bên cạnh đó còn có phần mặt tiền , 2 trụ điện, hệ thống cấp nước và 1 cầu dân sinh ở phía cuối hẻm.
Khu cũng đã đề nghị UBND xã Nhơn Đức và huyện nhà Bè vận động người dân di dời tài sản và bố trí nơi tạm trú an toàn cho các hộ sống trong nguy cơ sạt lở; báo cáo lên Sở GTVT để tìm phương án xử lý.
Trước mắt, Sở GTVT sẽ chủ trì việc phối hợp với các đơn vị có liên quan để kiểm tra thực tại , đánh giá cả tổng thể về nguy cơ sạt lở để có cơ hội đói phó; lắp đặt biển báo hiệu địa điểm tại sạt lở, theo dõi diễn biến sạt lở. Về mãi mãi , Khu Quản lý đường thủy nội địa kiến nghị Sở GTVT đề xuất UBND TP chấp thuận chủ trương cho tạm ứng 300 triệu đồng từ nguồn vốn ngân sách thành thị để Khu Quản lý đường thủy nội địa thực hiện ngay công tác dự định đầu tư, để đảm bảo sớm khởi công xây dựng công trình nhằm đẩy lùi kịp thời tình trạng sạt lở tại địa điểm tại , sớm ổn đinh đời sống của người dân; song song đó, Khu sẽ thực hiện các nội dung có liên quan để hoàn thành thủ tục theo quy định của pháp luật về đầu tư công.
Tìm hiểu thêm thông tin https://camnangcanho.com