2 tỷ USD vốn ngoại “rót” vào thị trường bất động sản

Camnangcanho.com – Số vốn 2 tỷ USD rót vào nhà đất Việt Nam là cực lớn, tương tự gói 30.000 tỷ đồng. Đây là “cú hích” cho nền kinh tế nhìn chung.

Trong phiên trao đổi “Lựa chọn đầu tư có hiệu quả” tại Hội nghị Bất động sản 2017 có chủ đề “Lựa chọn khôn ngoan”, 1 số diễn giả chia sẻ góc nhìn, phân tách về tác động của dòng vốn lên phân khúc, giúp nhà đầu tư đưa ra các chọn lọc hợp lý.

Theo số liệu của Cục đầu tư nước ngoài, trong 10 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đạt hơn 2 tỷ USD đăng kí đầu tư vào phân khúc nhà đất, lớn hơn so có con số 1,7 tỷ USD của năm 2016.

Bất động sản Việt Nam lôi kéo vốn đầu tư ngoại
Bất động sản Việt Nam lôi kéo vốn đầu tư ngoại

Nhiều chuyên gia phân tách cao về tác động của dòng vốn ngoại lên phân khúc (nhìn ở góc độ phát triển nhà đất) và dòng vốn từ người mua nhà là người nước ngoài.

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc Bộ phận Đầu tư, Savills Việt Nam cho rằng, có 3 vấn đề gặp khó đối có 1 số công ty nhà đất là vốn, pháp lý và sản phẩm.

“Số vốn 2 tỷ USD rót vào nhà đất Việt Nam là số vốn cực lớn. Có thể so sánh gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội. Do đấy, 2 tỷ USD này là rất lớn trong phân khúc nhà đất, nhất là trong 1 năm. Đây là cú hích cho nền kinh tế nhìn chung và nhà đất nói riêng”, ông Khương nói.

Ông Khương cho hay, mặc dù Chính phủ có 1 số chính sách bán hàng nới rộng cho nhà đầu tư nước ngoài tuy nhiên đối có khu vực nhà đất nhà đầu tư chủ đạo vẫn là người Việt Nam. Giả định GDP Việt Nam năm 2018 bằng có năm 2017 thì sẽ là sức hút lớn đối có vốn đầu tư nước ngoài.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Jones Lang LaSalle tại Việt Nam chia sẻ, chúng ta đã làm tốt là càng ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đang khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài giúp họ tự tin và nhận thấy đấy là nơi tốt để đầu tư.

Ông Stephen cũng cho rằng, phân khúc đã càng ngày càng phát triển thành chín chắn hơn trong các năm qua. Các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm hơn tới 1 số đối tác địa phương vì 1 số công ty trong nước đã có quy trình quản lý tốt, minh bạch, có bí kíp. Nhu cầu nhà ở giai đoạn này đã thực sự nhiều hơn so có trong quá khứ, bằng chứng là càng ngày càng có nhiều chuyển nhượng hơn so có quá khứ.

Nhiều chuyên gia phân tách cao về tác động của dòng vốn ngoại lên phân khúc (nhìn ở góc độ phát triển nhà đất) và dòng vốn từ người mua nhà là người nước ngoài.
Nhiều chuyên gia phân tách cao về tác động của dòng vốn ngoại lên phân khúc (nhìn ở góc độ phát triển nhà đất) và dòng vốn từ người mua nhà là người nước ngoài.

Khi bàn đến chủ đề nền kinh tế tác động đến sự phát triển của phân khúc nhà đất, ông Stephen nhận định, phân khúc nhà đất Việt Nam có nhiều điểm yếu do vẫn còn dư chấn của khủng hoảng năm 2008. Điều lo lắng giai đoạn này là làm sao để ngân hàng có thể bắt đầu cho vay trở lại và phân khúc có thể tăng trưởng tín dụng. Ông cho rằng luật pháp chưa thích hợp có việc cho vay và còn nhiều vấn đề trong định giá khoản vay của ngân hàng.

Chia sẻ về 1 số khoản thế chấp tín dụng, TS Lê Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc đầu tư & Trưởng phòng tìm hiểu Dragon Capital cho biết, có đến dao động 80-90% tài sản thế chấp là nhà đất.

Theo ông TS Sử Ngọc Khương, việc tích lũy trong nhân dân giai đoạn này đã khác, tập trung chủ yếu vào tiết kiệm mua vàng hoặc mua đất. Do đấy ông nhìn nhận kinh tế phát triển có thể sẽ làm phân khúc nhà đất tăng giá rất nhanh.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho biết, mình chưa bao giờ thấy cảnh xếp hàng của vào trung tâm mua sắm 7-Eleven như ở Việt Nam. Điều này cho thấy sức quyến rũ của phân khúc bán lẻ Việt Nam. Theo 1 tìm hiểu của JLL, trong vòng 5 năm tới, giá nhà ở tại Việt Nam sẽ tăng giá dao động từ 10-15%.

Công Quang

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*