12 năm CDT om sổ đỏ, dân “sống lậu” giữa Thủ đô

Nộp tiền hưởng dụng căn hộ từ năm 2004, nhưng đến ngày nay , 45 hộ dân ở tại tòa nhà phố Sông Đà (ngõ 165 Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn chưa được cơ quan công dụng cấp Giấy chứng nhận quyền hưởng dụng căn hộ (sổ đỏ).

Tòa nhà mặt phố Sông Đà (165 Cầu Giấy) – nơi 45 hộ dân không có sổ đỏ hơn 10 năm nay.
Chẳng khác nào “ở lậu”
một vài hộ dân ở tòa nhà mặt phố Sông Đà cho biết, năm 2004 khi chuyển nhượng căn hộ, Cty Cổ phần Sông Đà 1 đã cam đoan , các hộ dân sẽ có sổ đỏ trong vòng 12 tháng kể từ ngày nhận bàn giao . Tuy nhiên, từ đó đến nay , một số hộ dân ở tòa nhà này vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Không những thế, CDT còn “bỏ ngoài tai” một vài kiến nghị của người dân.
Bà La Thúy Phương – tổ phó tổ dân phố số 20, phường Dịch Vọng (cư dân tòa nhà Sông Đà) – cho biết, năm 2005, gia đình bà nhận quyền hưởng dụng căn hộ 5C từ ông Phan Văn Bé, nhưng 12 năm qua, gia đình bà vẫn chưa được  cấp sổ đỏ như hứa hẹn.
“Nhiều lần tất cả chúng tôi kiến nghị Cty CP Sông Đà 1 thực hiện các thủ tục pháp lý xin cấp sổ đỏ cho người dân, song họ không giải quyết, viện dẫn nhiều lý do .” – Bà Phương cho hay.
Người dân nhiều lần kiến nghị lên CĐT về việc cấp sổ đỏ nhưng đều bị từ chối. Ảnh C.N
Việc phải sống trong căn nhà không có sổ đỏ khiến 45 hộ gia đình thấp thỏm, lưỡng lự . Ông Phùng Văn Ổn (số nhà 8E) chia sẻ, việc sống trong căn hộ không có sổ đỏ chẳng khác nào “ở lậu”. Trong số 45 căn hộ (từ tầng 2 đến tầng 10) có nhiều căn đã 2, 3 đời chủ nhưng chưa một hộ dân nào biết “mặt mũi” tờ Giấy chứng nhận quyền mua được nhà phố thế nào.
Không có sổ đỏ khiến người dân lâm vào cảnh gặp khó . Nhiều hộ dân muốn kinh doanh nhưng không có sổ đỏ để thế chấp ngân hàng. Khi đồng ý chuyển nhượng hay bàn giao giao dịch , họ buộc phải phá giá trị mới có người mua. khía cạnh khác , việc nhập hộ khẩu để cho con cái đi học cũng thiếu thốn . “Mỗi căn hộ thuộc tòa nhà mặt phố có giá trị trên 4 tỉ đồng. Vì không có sổ đỏ nên khi mua bán , chuyển nhượng báo giá giảm một nửa.” – Bà La Thúy Phương bộc bạch.
Hồ sơ của tòa nhà bị… thất lạc
Chiều 1.6, UBND phường Dịch Vọng tổ chức Hội nghị nhà phố nhà chung cư lần đầu tiên cho các cư dân tòa nhà Sông Đà; phía chủ đầu tư có sự tham dự của ông Dương Hải Duy – Trưởng phòng Kinh tế Cty CP Sông Đà 1.
giải đáp thắc mắc của cư dân về việc hơn 10 năm qua, CDT vẫn chưa bổ sung đủ hồ sơ pháp lý để xin cấp sổ đỏ cho cư dân, ông Dương Hải Duy cho hay, trong quá trình bàn bàn giao giữa Tổng giám đốc đã dùng rồi – ông Nguyễn Duy Kiên và Tổng giám đốc đương nhiệm – ông Nguyễn Xuân Bình, hồ sơ của tòa nhà Sông Đà (Cầu Giấy) bị thiếu.
“tất cả chúng tôi đã mời ông Nguyễn Duy Kiên tham dự hội nghị này để giải trình những thắc mắc của người dân nhưng ông Kiên không đến. Hiện, toàn bộ hợp đồng chuyển nhượng , cho thuê căn hộ, giấy phép thi công tòa nhà phố , giấy chứng nhận quyền sắm được căn hộ… tòa nhà mặt phố Sông Đà, Tổng Giám đốc đương nhiệm vẫn chưa nhận được. Vì thế, trong buổi làm việc này, chúng tôi chưa thể cung cấp hồ sơ.”- Ông Duy chia sẻ.
Hội nghị nhà phố chung cư lần đầu tiên có sự tham sự của Phòng Quản lý thành phố quận Cầu Giấy, UBND phường, đại diện Cty CP Sông Đà 1, đại diện cư dân. Ảnh C.N
Tại hội nghị, nhiều hộ dân không đồng ý câu trả lời của ông Duy. “Tòa nhà mặt phố này mới thi công hơn chục năm nên chẳng thể có chuyện hồ sơ thất lạc. hơn nữa , đồng chí Trưởng phòng hành chính của Cty đã làm việc ở đây khá lâu rồi, không có chuyện không nắm được”, ông Nguyễn Văn Lũy, đại diện cư dân nghi vấn.
Bà Trần Mai Phương – Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng-  cho hay, cần lưu tâm tính chất giấy tờ đối với việc bàn bàn giao , mua bán nhà ở của chủ đầu tư với các hộ dân. Cần điều tra quá trình thi công tòa nhà phố của CDT như việc hưởng dụng quỹ đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà phố nước làm thế nào .
Bà Phương không đồng ý với lời giải thích của đại diện Cty CP Sông Đà 1. “Tôi thấy không hợp lý khi phía Cty đưa ra lý do chưa tìm thấy hồ sơ trong quá trình bàn giao giữa 2 đời Tổng giám đốc. Phía Cty nên có thái độ làm việc nghiêm túc”. Bà Phương cho rằng, ví như phía Cty không cung cấp được hồ sơ thì UBND phường sẽ có một số phương pháp khác để khai thác hồ sơ từ một số đơn vị sở, ngành liên quan.

Tìm hiểu thêm https://camnangcanho.com